5 Yếu tố pháp lý quan trọng khi mua căn hộ chung cư?

Bạn đang có ý định mua căn hộ chung cư, tuy nhiên về phần pháp lý bạn chưa nắm rõ, bạn đang lo lắng về các thủ tục về mặt pháp lý? Để biết một số yếu tố pháp lý liên quan tránh những rủi ro về tài chính, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu những thông tin liên quan về yếu tố pháp lý, cũng như có nhiều cơ hội hơn thu về lợi nhuận cao khi tiến hành đầu tư sinh lời từ căn hộ chung cư.
Dưới đây là 5 yếu tố pháp lý cần biết khi tiến hành mua căn hộ chung cư:

1. Chủ đầu tư uy tín

Dự án The Win City
Tập đoàn Thắng Lợi với nhiều thành tựu nổi bật
Trước khi có ý định mua căn hộ chung cư nào đó, yếu tố đầu tiên bạn cần phải lựa chọn cho mình chủ đầu tư của dự án, đơn vị đầu tư bắt buộc phải là người uy tín, đây là yếu tố quan trọng hàng đầu khi tiến hành mua chung cư. Vì có nhiều trường hợp đã gặp phải rủi ro khi tiến hành mua nhà khi chưa xem kỹ về chủ đầu tư, gây ra một số đáng tiếc cho người mua.
Tuy nhiên, việc lựa chọn một doanh nghiệp uy tín trong hàng ngàn doanh nghiệp trên thị trường hiện nay không phải đơn giản. Dưới đây là những yếu tố cần và đủ của một doanh nghiệp bất động sản, hãy cùng dõi theo:
Cần tìm hiểu rõ về chủ đầu tư thông qua hệ thống website chính thức của họ. Các dự án của họ đều được niêm yết trên website, và cần tìm hiểu dự án đó đang thực thi đến đâu. Bên cạnh đó, anh chị cần tận mắt đến hiện trường dự án mà chủ đầu tư đang triển khai để đánh giá về mức độ khả quan cũng như tiến độ dự án. Cần phải tiếp cận với một số hộ dân đã và đang sống trong dự án để nắm bắt sự thật dễ dàng.

2. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi mua chung cư
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là tên gọi của sổ hồng và sổ đỏ. Khi dự án có đủ giấy chứng nhận thì tức là dự án đó đã giải phóng xong mặt bằng. Đất xây dự án là hợp pháp và không có tranh chấp pháp lý về sau. Sổ hồng là giấy tờ pháp lý quan trọng, quyết định giá trị căn hộ.  Lý do có thể là chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, thế chấp tài sản. Tại ngân hàng trước khi xin cấp sổ hồng cho căn hộ cho người mua.  Chưa giải chấp hoặc chưa hoàn thành thủ tục pháp lý.
Do đó, người mua cần hỏi chủ đầu tư kỹ về thời gian bàn giao sổ hồng để chủ động hơn trong việc mua bán.
Ngoài ra, người mua cũng cần lưu ý các khoản phí phát sinh liên quan đến việc cấp sổ hồng để không bị thu thêm, bởi theo quy định, đó là trách nhiệm của chủ đầu tư.

3. Giấy phép xây dựng dự án chung cư

Căn hộ tại Long An cần phải có giấy phép xây dựng rõ ràng
Đây là loại giấy phép xác nhận cho phép các cá nhân và tổ chức được phép thực hiện việc xây dựng nhà cửa. Công trình theo đúng quy hoạch. Các dự án căn hộ ngang nhiên xây dựng khi chưa có giấy phép sẽ bị xử phạt. Thậm chí đình chỉ thi công, làm trễ tiến độ dự án và ảnh hưởng nghiêm trọng đến người mua.
Loại Giấy phép xây dựng do Sở Xây Dựng cấp phép và có dấu đỏ, với những nội dung như sau:
+ Tên của đơn vị chủ đầu tư xây dựng căn hộ chung cư được cấp phép
+ Thông tin về dự án căn hộ chung cư được cấp phép xây dựng. Bao gồm các nội dung sau: Vị trí dự án; phần cốt nền của dự án xây dựng; mật độ xây dựng trong tổng diện tích là bao nhiêu; hệ số đất sử dụng; chiều sâu và chiều cao của công trình; số tầng của căn hộ và tầng hầm…vv.

4. Hợp đồng mua căn hộ chung cư

Căn hộ Chung cư tại Long An với báo giá cực tốt
Hợp đồng mua bán là giấy tờ quan trọng liên quan trực tiếp đến quyền lợi và trách nhiệm của hai bên. Do vậy người mua phải lưu ý xem xét thật kỹ trước khi ký vào văn bản này.
+ Đồng tiền thanh toán phải là VNĐ.
+ Tiến độ thanh toán phải gắn với tiến độ hoàn thành từng phần xây dựng. Cho đến trước khi nhận bàn giao nhà, chỉ thanh toán tối đa 70% giá trị hợp đồng. Nên giữ lại 5-10% giá trị hợp đồng cho đến lúc nhận bàn giao nốt Sổ hồng.
+ Người ký hợp đồng phải là người đại diện có thẩm quyền, tức là phải là người đại diện theo pháp luật. Của chủ đầu tư hoặc chủ đầu tư phải có Giấy ủy quyền hợp pháp.
+ Thông tin về căn hộ (Mã căn hộ, vị trí tầng, tên dự án, đơn giá…)
+ Diện tích sử dụng, những trang thiết bị sở hữu chung/riêng…
+ Có thỏa thuận rõ ràng về các phí dịch vụ trong khi ở như phí quản lý, phí điện nước, phí vệ sinh…vv.

5. Hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, thuê đất

Hoàn tất các thủ tục pháp lý khi mua căn hộ tại Long An
Dự án căn hộ chung cư cần có hồ sơ xác định chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất. Tiền thuế đất cho nhà nước. Dự án căn hộ bao gồm: Thuế giá trị gia tăng, lệ phí môn bài, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp.
Các thông tin pháp lý này luôn phải có sẵn ở chỗ của chủ đầu tư. Nếu người mua yêu cầu thì họ phải xuất trình được. Người mua có thể đối chiếu với thông tin thu thập. Được từ các cơ quan có liên quan là Sở Tài nguyên, Sở xây dựng. Sở Kiến trúc Quy hoạch của thành phố.
Đây là thông tin cần phải công khai, minh bạch mà chủ đầu tư phải xuất trình ra được với người mua.
Trên đây là 5 yếu tố pháp lý và các loại giấy tờ cần thiết khi mua căn hộ chung cư. Nếu anh chị muốn mua thì cần nắm rõ để đảm bảo quyền lợi của mình. Trong trường hợp xảy ra tranh chấp đó cũng sẽ là cơ sở để phân định đúng sai của mỗi bên.
Nếu anh chị đang gặp khó khăn trong việc tìm hiểu yếu tố pháp lý của các dự án Căn hộ tại Long An. Hãy nhanh tay liên hệ đến Thắng Lợi Group để được hỗ trợ một cách tốt nhất!

Trả lời