Âm trạch là gì? Một số nguyên tắc cần lưu ý về phong thủy âm trạch

Thành ngữ có câu: “Sống vì mồ vì mả, không ai sống vì bát cơm” là câu nói cho thấy tầm quan trọng của phần mộ, phần mả của người đã khuất cũng như nhắc đến phúc đức của dòng họ và tổ tiên. Do vậy, âm trạch và dương trạch là hai mảng phong thủy được nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Vậy, làm cách nào để nhận biết âm trạch? Âm trạch trong phong thủy được hiểu như thế nào? Thewincity sẽ giải thích qua bài viết sau. Đọc ngay nhé!

Nhận biết thế đất âm trạch tốt xấu

Hiểu theo cách đơn giản và khái quát nhất, âm trạch là phần đất để chôn táng người đã khuất, còn được gọi là mồ mả. Một vùng đất âm trạch tốt là nơi giúp vong linh người mất yên nghỉ, con cháu thành đạt. Đó là cách nhận biết âm trạch giản đơn và dễ hiểu nhất.

Theo quan niệm của ông bà xưa, âm trạch được xem là gốc và dương trạch được coi là nhánh nên có gốc mới tốt cho tương lai, cơ sở cho mọi sự phát triển, mang lại cuộc sống hưng thịnh và đủ đầy.

Trong phong thủy, vận thế của một người không chỉ dựa vào bản thân người đó (phụ thuộc vào các yếu tố như ngày, giờ, tháng, năm sinh), quá trình tu tâm dưỡng tánh, nỗ lực xây dựng cơ đồ mà còn chịu ảnh hưởng bởi âm phần và dương phần.

Âm trạch có ý nghĩa sâu rộng đến đời sống gia đình, tổ tiên

Do vậy, quan điểm “Nhất mộ, nhì phòng, tam bát tự” mới được ra đời và lưu truyền qua bao thế hệ. Câu nói nhấn mạnh vận tốt, xấu của một người theo các bậc nhất định:

  • Thứ nhất, dựa vào phong thủy phần mộ của tổ tiên tốt hay xấu.
  • Thứ hai, dựa vào phong thủy của nhà ở – nơi sinh sống, an cư lạc nghiệp
  • Thứ ba, dựa vào phong thủy của tứ trụ (giờ, ngày, tháng, năm sinh)

Hiểu về khái niệm âm trạch để nhận biết âm trạch chuẩn nhất

Một số nguyên tắc của phong thủy âm trạch

Sau khi nhận biết âm trạch qua khái niệm kể trên, các gia chủ nên lưu tâm một số nguyên tắc của phong thủy âm trạch. Cụ thể như sau:

Huyệt vị của âm trạch

Theo các nghiên cứu về phong thủy âm trạch, gia chủ nên chú ý đến huyệt vị của âm trạch, tức là vị trí táng mộ. Nếu không đạt được điều này, dù thế đất có đẹp, có lý tưởng đến đâu thì cũng chẳng có ích.

Với nghĩa trang ở vùng bình địa, gia chủ nên chọn khoảng đất Minh đường bằng phẳng, thoáng rộng. Phía sau phải tựa lưng vào núi cao vững chắc, hai mạn trái và phải phải được núi hộ vệ.

Trước khoảng Minh đường có dốc thẳng xuống là điều đại kỵ. Điều này ảnh hưởng đến sự hưng thịnh, thịnh vượng và phát đạt của đời sau. Ngược lại, nếu phần mộ được táng ở vị trí mà Minh đường thoáng rộng, hướng lên trên thì con cháu đời sau có phúc.

Thế đất long mạch là gì? Cách nhận biết thế đất long mạch chuẩn nhất 

Không nên đặt huyệt mộ ở nơi đất đá, tù đọng hoặc những nơi chứa rác bẩn và có nguồn nước bị ô nhiễm. Khi đào lên ở dưới lỗ huyệt nếu có nguồn nước ngầm chảy thì màu sắc của nước phải trong xanh. Nếu không có nước thì cũng chẳng ảnh hưởng sao.

Nói đến huyệt vị của âm trạch, ta phải quan tâm đến những con đường xung quanh. Nếu có con đường đâm thẳng vào giữa hay đâm xuyên sang hai bên nơi đặt mộ thì được xem là điều đại kỵ 

Mọi gia chủ nên chọn khu lăng mộ ở những nơi yên tĩnh, thoáng mát, cách xa với đường đi của khu dân cư, nếu có hướng nhìn ra sông ra hồ thì càng được coi là vị trí lý tưởng.

Kích thước của âm trạch

Kích thước của âm trạch còn tùy thuộc vào từng loại mộ như: mộ cải táng, mộ hung táng, mộ hỏa táng,…và phụ thuộc vào diện tích khu đất mai táng gia tiên mà dòng họ hay gia đình sở hữu.

Kích thích mộ táng cần dựa vào thước Lỗ Ban phong thủy. Phần nổi của ngôi mộ phía trên thường có đế to hơn quách phía dưới, ở giữa nên để rỗng làm lỗ thông thiên. Các kích thước cần chú ý là kích thước phần mộ nổi ở bên trên và kích thước kim tĩnh bên dưới.

Khám phá ý nghĩa của tranh cẩn ốc Tùng Hạc Diên Niên 

Hướng của âm trạch

Trong nhận biết âm trạch, ta không nên bỏ qua hướng của âm trạch. Bởi phong âm trạch luôn nhấn mạnh đến sơn hướng. Nơi sau lưng dựa vào là “Sơn”, trước mặt đối diện được gọi là “Hướng”. Ở đó, hướng của phần mộ được xác định dựa vào hướng bia mộ. Mặt chính diện của bia mộ dựa vào đâu, quay về đâu là tiêu chí chủ chốt để xác định sơn hướng.

Nhằm đạt được âm trạch lý tưởng, ta phải có 3 nhân tố cơ bản, đó là: cuộc rất đẹp, huyệt vị chuẩn và sơn hướng vượng. Do đó, việc chọn hướng và vị trí táng mộ không thể làm qua loa đại khái, mà cần hết sức cẩn trọng, kỹ lưỡng.

Nguồn gốc, ý nghĩa và lưu ý khi treo tranh khảm ốc Vinh Quy Bái Tổ 

Thời gian cải táng, quy tập âm phần

Theo phong tục mộ táng dân gian, thời điểm tốt nhất để cải táng hoặc quy tập mộ phần trong năm sẽ nằm trong khoảng thời gian từ cuối Thu đến trước ngày Đông Chí của năm. Việc lựa thời điểm cải táng thích hợp có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Theo tập tục của người Việt Nam, sau 3 năm thân nhân của người mất có thể cải táng. Đây là thời điểm con cháu mãn tang, đúng với tâm linh và nghi thức. Ngoài ra, thời điểm thực hiện cải táng sẽ căn cứ vào tuổi của vong, nên tránh các năm xung sát.

Mặt khác, thời điểm tiến hành cải trang có thể căn cứ vào tuổi của trưởng nam trong nhà. Đồng thời, năm thực hiện cải táng cũng phải hợp tuổi với người trưởng nam nhằm mang đến những điều thuận lợi, suôn sẻ nhất cho trước và sau quá trình cải táng.

Ghi nhớ các nguyên tắc phong thủy âm trạch để tránh các điều kiêng kỵ

Khám phá ý nghĩa của tranh cẩn ốc Tứ Qúy tích Tùng – Cúc – Trúc – Mai

Kết luận

Nhận biết âm trạch không còn là vấn đề khó khăn vì The win city đã giải thích cho bạn. Từ bài viết, quý bạn đọc được dịp hiểu về khái niệm và những nguyên tắc của phong thủy âm trạch. Thế nên, các gia chủ nên để tâm đến âm trạch cũng như lưu ý các nguyên tắc kể trên nhằm mang đến những điều may mắn, phúc đức cho con cháu trong nhà. Chúc bạn may mắn!

 

Trả lời