Bàn thiên là gì? Đặt vị trí bàn thiên ở đâu thì phong thủy nhất? 

Đất nước Việt Nam ta có rất nhiều những phong tục tập quán đẹp cần được lưu truyền. Trong đó, văn hóa thờ cúng được xem là một phần không thể thiếu trong mỗi gia đình. Bên cạnh việc đặt bàn thờ gia tiên và bàn thờ phật, thì bàn thờ thiên cũng được xem là việc rất quan trọng. Bởi theo Thewincity khi chọn được một vị trí đặt bàn thiên tốt, hợp phong thủy, sẽ giúp gia đình gia chủ gặp được thật nhiều tài lộc và may mắn trong cuộc sống.

Bàn thiên là gì?

Bàn thiên hay còn gọi là bàn thờ thiên là loại bàn thời được đặt ở ngoài trời trên một cột đá vững chắc. Đây được xem là một phong tục, tập quán trong văn hóa của người Việt, có từ lâu đời. Theo quan niệm dân gian, trời được xem là cấp bậc cao nhất trong thứ tự tam giới, thậm chí còn quan trọng hơn cả phật. Điều này đã được ghi trong sách thờ cúng được lưu trữ từ ngàn đời xưa. 

Cúng cho nhà mới: Ý nghĩa, mâm cúng và những vật phẩm cần chuẩn bị

Về phương diện tâm linh, bàn thờ thiên đại có một ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Đây được xem là cầu nối hiện hữu giữa cõi âm và cõi dương, giữa bầu trời và mặt đất. Ngoài ra, việc thờ cúng bàn thiên còn thể hiện mong muốn, nguyện vọng của cong người cho một năm mưa thuận gió hòa. Cầu mong trời đất ban phước lành và sự bình an, may mắn tới con người.

Thông thường, bàn thiên sẽ được làm bằng đá và đặt ở ngoài trời, để thể hiện sự mong cầu về thông thiên, thuận lợi. Lý do, bàn thờ thiên không được đặt trong nhà là bởi mái nhà sẽ che mất bàn thờ. Điều này sẽ cản trở sự giao thoa giữa đất trời, phạm lỗi trong phong thủy. Nên sẽ không thể đem đến sự may mắn và tốt đẹp cho con người.

Vị trí đặt bàn thiêu chiêu tài đón lộc trời

Nguồn gốc, ý nghĩa và lưu ý khi treo tranh khảm ốc Vinh Quy Bái Tổ 

Vị trí đặt bàn thiên ở đâu thì phong thủy nhất ?

Việc đặt bàn thờ thiên đúng vị trí rất quan trọng, bởi nếu đặt sai sẽ bị phạm vào luật thiên nhiên đất nước, rước họa vào thân. Dưới đây là cách đặt vị trí bàn thờ thiên phong thủy nhất, dành cho những ai có ý định lập bàn thiên ngoài trời:

Xem ngày đặt bàn thờ thiên ngoài trời 

Việc đầu tiên trước khi muốn lập bàn thờ thiên đó là chọn ngày tốt đẹp trong tháng hợp với tuổi gia chủ. Theo quan niệm dân gian có 3 ngày cực xấu mà gia chủ không nên đặt bàn thờ thiên đó là mùng 5, 14, 23. 

Để có thể chọn được ngày đặt bàn thờ thiên thích hợp, gia chủ cần dựa vào ngày giờ hoàng đạo. Bởi những ngày này sẽ đem lại may mắn và tài lộc cho gia chủ, giúp bạn có một năm bình an, mạnh khỏe, công việc thuận thành, tốt đẹp.

Lựa chọn vị trí đặt bàn thờ thiên  

Thông thường, bàn thờ thiên sẽ được đặt ngoài trời, trước cửa ngôi nhà, đẹp nhất là vị trí gần mép vườn. Bởi đây được xem là nơi kết nối người âm và người dương, nơi giao thoa giữa bầu trời và mặt đất.

Gia chủ nên chọn những nơi thoáng mát, rộng rãi để đặt bàn thời thiên, điều này sẽ giúp việc thờ cúng được dễ dàng hơn. Một số gia đình Việt thường chọn vị trí hành lang nối từ cổng vào cửa làm nơi đặt bàn thờ thiêng. Mặc dù đây là một vị trí không rộng nhưng vẫn rất thoáng đãng và sạch sẽ. Lưu ý rằng, tuyệt đối không được đặt bàn thiên trong nhờ, gần nhà vệ sinh hay phòng ngủ.

Chọn hướng đặt bàn thờ thiên ngoài trời 

Không giống với bàn thờ gia tiên hay bàn thờ Phật, bàn thờ thiên không quá quan trong đặt theo hướng nào. Bởi theo quan niệm ngầy xưa, bốn phương tám hướng đều là trời. Vậy nên, gia chủ dù chọn theo hướng nào cũng sẽ mang lại điều tốt lành cho bạn.

Bài trí, sắp xếp bàn thờ thiên 

Thông thường, bàn thờ thiên sẽ không cần bài trí quá cầu kì. Gia chủ chỉ cần đặt một lọ hoa, một bát hương để thắp và 3 chum nước là được. Đặc biệt, gia chủ cần chú ý thắp hương bàn thờ thiên hằng ngày. 

Vào những ngày rằm hay lễ tết, bạn cần cúng thêm hoa quả hoặc bánh kẹo ngọt. Điều này sẽ giúp  nguyện ước của gia chủ trở thành hiện thực, gia đạo bình an và khỏe mạnh.

Bài trí, sắp xếp bàn thờ thiên 

Khám phá ý nghĩa của tranh cẩn ốc Tứ Qúy tích Tùng – Cúc – Trúc – Mai

Một vài lưu ý khi đặt bàn thiên ngoài trời 

Bên cạnh việc đặt bàn thờ thiên ngoài trời sao cho thật phong thủy. gia chủ cũng cần lưu ý một số vấn đề quan trọng sau:

  • Không nên đặt bàn thờ thiên ở những vị trí ô uế, xung quanh bám nhiều bụi bẩn.
  • Tuyệt đối không được đặt bàn thờ thiên ở góc khuất, góc hẹp và không gian u tối. Đây được xem là điều cấm kỵ trong văn hóa thờ cúng của người Việt Nam.
  • Gia chủ nên lựa chọn kích thước bàn thiên đạt chuẩn lỗ ban và phù hợp với không gian lắp đặt.
  • Gia chủ nên chú trọng vào việc lựa chọn chất liệu làm bàn thời thiên. Bạn có thể chọn một trong 2 loại là bàn thờ đá và bàn thờ inox. Đây đều là những chất liệu cực tốt, giúp bàn thờ giữ được lâu, không nhanh hỏng.
  • Khi thắp hương, gia chủ cần phải đọc văn khấn bàn thờ thiên, để được thần linh ban phước. Đặc biệt là vào những ngày lễ, cúng giỗ hoặc khi lập bàn thờ. Bạn nên đọc rõ ràng, rành mạch, chân thành, không nên đọc quá nhanh.

Ảnh mã đáo thành công có ý nghĩa gì trong phong thủy cầu Danh

Lời kết 

Bài viết trên Thewincity đã chia sẻ cho bạn những thông tin chi tiết nhất về bàn thiên. Đồng thời hướng dẫn bạn vị trí đặt bàn thờ thiên sao cho phong thủy nhất. Hy vọng sẽ giúp bạn chọn được nơi đặt bàn thờ thiên thích hợp, để có thể cúng bái và cầu mong tài lộc, may mắn.

 

Trả lời