Bật mí cách đặt bàn thờ Phật đẹp, hợp phong thủy tại nhà 2022

Một nét tín ngưỡng tôn giáo độc đáo của người Việt là thờ Phật. Vì vậy, mỗi nhà đều dành riêng một không gian linh thiêng để thờ Phật với ước nguyện cầu sự bình an, tài lộc và sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. 

Tuy nhiên, khi thờ cúng tượng Phật, gia chủ phải tuân thủ những nguyên tắc và lưu ý quan trọng về cách đặt bàn thờ Phật để việc thờ cúng được diễn ra suôn sẻ và mang lại hiệu quả nhất. Hãy cùng The win city khám phá ngay qua bài viết sau đây nhé!

Ý nghĩa về cách đặt bàn thờ Phật tại gia

Từ xưa, tín ngưỡng thờ cúng là một trong những nét đẹp văn hóa của ông bà ta để lại và được con cháu tiếp nối, phát triển qua bao đời nay. Việc thờ cúng bao gồm: thờ tổ tiên, thờ Phật, thờ Thần Thánh. Tuy nhiên, mỗi vùng, mỗi nhà lại có văn hóa thờ cúng khác nhau. Đó có thể là lập một bàn thờ gia tiên hoặc lập thêm nhiều bàn thờ khác.

Hiện nay, cách đặt bàn thờ Phật nhận được sự quan tâm đông đảo của mọi người. Vì, bàn thờ Phật không những là điểm nhấn nổi bật trong không gian nhà về nét tín ngưỡng tôn giáo mà còn mang nhiều ý nghĩa sâu sắc cho đời sống gia đình, con đường sự nghiệp của gia chủ. 

Tuổi Bính Tý hợp hướng nào? Hướng nhà tuổi Bính Tý hợp phong thủy 

Đầu tiên, Phật đại diện cho những gì đẹp nhất, cái tốt, cái thiện. Đức Phật từ bi, khổ độ chúng sinh, đưa con người đến miền chân lý và sống đúng với đạo. Trong tiềm thức mỗi người, Phật như bùa hộ mệnh, luôn bảo vệ mình mọi lúc mọi nơi. Thế nên, ngoài việc thờ tự trong chùa, nhiều gia chủ còn rước tượng Phật như: Phật Di Lặc, Phật Bà Quan Âm, Phật Tổ Như Lai,…về thờ tại nhà.

Thứ hai, bàn thờ Phật giúp con người thanh lọc tâm hồn, khai tâm mỗi ngày qua những bài giảng kinh Phật nhẹ nhàng và sâu sắc. Qua đó, gia chủ phải rút ra những bài học về cách làm người tử tế, luôn giữ cho lời nói, cử chỉ và hành động của mình sao cho đúng với đạo. Đây chính là nền tảng để con người hình thành những bản tính tốt đẹp, sống có ích cho gia đình và xã hội.

Thứ ba, đặt bàn thờ Phật Quan Âm, Phật Di Lặc, Phật Tổ Như Lai trong nhà giúp xua đuổi những khí xấu, tà ma, quỷ dữ – những thứ xấu xa, gây ảnh hưởng đến tinh thần và sức khỏe của các thành viên trong gia đình. 

Thứ tư, việc lập bàn thờ Phật tại gia là sự thể hiện lòng tôn kính chân thành với Phật, kế thừa những tín ngưỡng tôn giáo tốt đẹp của người xưa. Tín ngưỡng thờ Phật còn thể hiện những khát khao, ước muốn về sự bình an đến gia đình, nhằm thoát khỏi những vận hạn, tai ương trong cuộc sống.

Bàn thờ Phật – nét tín ngưỡng tôn giáo tốt đẹp của văn hóa phương Đông

Tuổi Nhâm Dần hợp hướng nào? Hướng nhà hợp và khắc với người tuổi Nhâm Dần

Cách đặt bàn thờ Phật 2022

Để có bàn thờ Phật đẹp mắt, hợp phong thủy, gia chủ phải chú ý đến hai yếu tố quan trọng, đó là: xác định vị trí và hướng đặt bàn thờ. Bởi lẽ, hai yếu tố mang ý nghĩa thể hiện lòng thành kính của gia chủ đến Phật, đồng thời có sức ảnh hưởng về mặt phong thủy. Vậy nên, khi đặt bàn thờ Phật, gia chủ phải tuân thủ theo hướng dẫn sau:

Xác định vị trí đặt bàn thờ Phật

Cách đặt bàn thờ Phật như nào là tốt nhất? Trước hết, bạn phải xác định vị trí đặt bàn thờ Phật. Vị trí lý tưởng để thờ Phật là các sảnh giữa nhà với độ cao hơn đầu người. Nếu nhà có nhiều tầng, gia chủ nên đặt bàn thờ Phật ở tầng trệt. Đặc biệt, bàn thờ Phật nên được đặt ở những nơi trang trọng, sạch sẽ, thông thoáng và thanh tịnh.

Gia chủ không nên đặt bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên nằm đối diện nhau, không để bàn thờ gia tiên bên trên hoặc bên dưới bàn thờ Phật. Gia chủ nên đặt bàn thờ gia tiên về phía tường (bên phải hoặc bên trái) cạnh bàn thờ Phật.

Xác định vị trí đặt bàn thờ Phật phù hợp sẽ mang đến nhiều điều may mắn, tốt lành

Khám phá ý nghĩa của tranh cẩn ốc Tứ Qúy tích Tùng – Cúc – Trúc – Mai

Chọn hướng đặt bàn thờ Phật

Khi đặt bàn thờ Phật tại gia, gia chủ nên chọn hướng dễ nhìn và nên đặt quay ra hướng cửa chính của căn nhà. Sở dĩ như thế vì gia chủ có thể dễ dàng nhìn thấy Phật để thành tâm tu tập. Ngoài ra còn khiến cho các tà yêu, quỷ quái khiếp sợ và không đến quấy nhiễu gia đình.

Nếu thờ Phật Bà Quan Âm thì hướng đặt tốt nhất là hướng có ánh sáng để đón lấy nguồn năng, sinh khí tốt vào nhà. Khi chọn hướng đặt bàn thờ Phật, gia chủ nên tránh đặt bàn thờ các hướng: nhà tắm, phòng ngủ, nhà bếp, ban công phơi đồ,…Thêm vào đó, không nên đặt lưng bàn thờ Phật vào tường nhà tắm, cầu thang. Vì đây là những không gian có ảnh hưởng đến sự linh thiêng của bàn thờ Phật.

Chọn hướng đặt bàn thờ Phật hợp lý sẽ phù hộ về sức khỏe, tài lộc cho cả gia đình

Mã đáo thành công là gì? Ý nghĩa của ảnh mã đáo thành công 

Kết luận

Như vậy, Thewincity đã bật mí cho bạn cách đặt bàn thờ Phật đẹp mắt, hợp phong thủy mới nhất năm 2022. Sau bài viết, chúng tôi hy vọng các bạn sẽ hiểu hơn về ý nghĩa của bàn thờ Phật cũng như biết cách chọn hướng và xác vị trí đặt bàn thờ Phật tại nhà của mình. Cảm ơn sự theo dõi, quan tâm của các bạn đến bài viết. Chúc các bạn may mắn!

 

Trả lời