Các vấn đề pháp lý quan trọng cần biết khi mua căn hộ

Khi tiến hành mua căn hộ chung cư bạn cần phải có đủ kiến thức về tính pháp lý có như vậy quá trình mua bán mới đem lại hiệu quả cao. Có một thực tế là căn hộ chung cự luôn là phân khúc quan trọng đang dẫn dắt thị trường Bất động sản trên cả nước nói chung và ở Long An nói riêng. Là một trong những trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước với tốc độ tăng dân số cơ học nhanh. Vì thế nhu cầu thực tế mua căn hộ chung cư ở đây tăng cao so với các khu vực khác.Trước nhu cầu ngày càng cao như vậy, yếu tố pháp lý được xem là điều bạn nên nghiên cứu và xem xét kỹ lưỡng để tránh những thiệt hại về sau.

1. Tìm hiểu về chủ đầu tư dự án chung cư

Căn hộ Đức Hòa có tính pháp lý minh bạch và rõ ràng

Bất động sản là thị trường luôn sôi nổi và có sự thay đổi liên tục theo thời gian, chính vì vậy trước khi có ý định mua căn hộ chung cư bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ về chủ đầu tư để ra quyết định có nên mua hay không. Đã có nhiều rủi ro cho các nhà đầu tư khi không có sự nghiên cứu kỹ lưỡng trước đó, chính vì vậy việc nghiên cứu về chủ đầu tư được xem là vấn đề cần phải thực hiện nghiêm túc và là sự lựa chọn sáng suốt nhất.

Xem thêm>>> Hướng nhà dành cho tuổi Mão 

2. Những vấn đề pháp lý khi mua chung cư đang xây

Khi mua căn hộ cần xem xét kỹ về mặt pháp lý

Có 05 vấn đề pháp lý cần lưu ý:
– Thứ nhất, Chủ đầu tư phải thực hiện giải chấp căn hộ đó trước khi ký kết hợp đồng mua bán với người mua căn hộ. Người mua có thể dùng mã số doanh nghiệp của Chủ đầu tư. Để tra cứu trực tuyến thông tin về các dự án đang được thế chấp của họ. Thông qua Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm.
– Thứ hai, Chủ đầu tư phải có hợp đồng bảo lãnh với ngân hàng thương mại đủ điều kiện để thực hiện. Bảo lãnh nghĩa vụ tài chính khi Chủ đầu tư. Không bàn giao căn hộ theo đúng tiến độ đã cam kết với người mua.
– Thứ ba, người mua cần lưu ý kiểm tra lại tổng số tiền phải thanh toán và các số tiền phải thanh toán từng đợt. Ghi trong hợp đồng là đã bao gồm khoản tiền kinh phí bảo trì hay chưa.
– Thứ tư, Chủ đầu tư chỉ được tiến hành các giao dịch căn hộ khi đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó. Tức là, người mua tuyệt đối không ký vào bất kỳ hợp đồng nào. Khi mà Chủ đầu tư chưa hoàn thành phần móng công trình. Chủ đầu tư không được yêu cầu người mua thanh toán hết toàn bộ giá trị hợp đồng. Khi chưa thực hiện bàn giao căn hộ cho người mua.

Xem thêm>>>Phong thủy Phương Đông 

3. Những vấn đề pháp lý khi mua chung cư đã xây xong

Tính pháp lý của căn hộ luôn được đặt lên hàng đầu

Hiện nay nhiều người chọn mua chung cư đã xây xong. Đây được xem là giải pháp phù hợp cho người dân. Khi tiến hành mua căn hộ chung cư loại này. Sẽ giúp đáp ứng nhu cầu nhà ở cũng như hạn chế được các rủi ro pháp lý. Khi tiến hành mua căn hộ chung cư trong tương lai.
Đối với các căn hộ đã xây dựng xong thì việc người dân có thể chuyển vào ở là điều dễ hiểu. Người mua cần phải phân biệt mình đang mua căn hộ gặp vào trường hợp nào để có những lưu ý pháp lý phù hợp:

– Trường hợp thứ nhất:

Chủ sở hữu căn hộ đã nhận bàn giao căn hộ và muốn chuyển nhượng lại căn hộ đó. Chủ đầu tư phải tiến hành các thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với căn hộ đó cho chủ sở hữu.
Chính vì thế, trước khi giao dịch với chủ sở hữu căn hộ. Người mua cần xác định xem chủ sở hữu đã được cấp GCN hay chưa:
+ Nếu chủ sở hữu đã được cấp GCN thì người mua và chủ sở hữu phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động nhà ở. Để chuyển nhượng quyền sở hữu căn hộ cho người mua.
+ Nếu đang trong thời gian giải quyết thủ tục cấp GCN cho chủ sở hữu thì người mua. Nên chờ chủ sở hữu được cấp GCN, rồi hãy xác lập giao dịch mua lại căn hộ. Sau đó, đôi bên tiến hành thủ tục đăng ký biến động nhà ở như trên.
+ Nếu chủ sở hữu chưa được cấp GCN thì giao dịch mua lại căn hộ. Từ họ là một giao dịch chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại.

– Trường hợp thứ hai:

Căn hộ đã hoàn thành nhưng chủ sở hữu chưa nhận bàn giao.
– Chủ sở hữu đã hoàn tất hết các nghĩa vụ với Chủ đầu tư. Trong tình huống này, người mua sẽ không phải kế thừa các nghĩa vụ tài chính của chủ sở hữu với Chủ đầu tư.
– Chủ sở hữu vẫn còn các nghĩa vụ chưa thực hiện với Chủ đầu tư (thông thường là chưa thanh toán hết các khoản phải trả theo hợp đồng mua căn hộ). Trong tình huống này, người mua cần lưu ý về giá chuyển nhượng hợp đồng thỏa thuận với chủ sở hữu.

Qua bài viết trên đây chúng tôi đã cung cấp các thông tin liên quan đến các vấn đề về tính pháp lý của căn hộ. Cũng như những thông tin về thủ tục mua bán. Nếu bạn đang có nhu cầu mua căn hộ chung cư hãy nhanh tay liên hệ đến chúng tôi. Ngay hôm nay để giải pháp những thắc mắc liên quan nhé!

Trả lời