Có thể bạn chưa biết về tính pháp lý liên quan đến sổ hồng căn hộ chung cư 

Trong thời gian gần đây đã có nhiều vụ tranh chấp liên quan đến sổ hồng căn hộ chung cư gây ra nhiều vấn đề hoang mang cho dư luận. Chính vì vậy để tránh những tranh chấp không mong muốn kể trên, khách hàng cần nắm rõ tính pháp lý liên quan đến sổ hồng căn hộ cũng như những vấn đề liên quan khác, dưới đây là những thông tin mà Thắng Lợi chúng tôi muốn cung cấp đến người đọc để hiểu hơn, hãy cùng dõi theo nhé!

1. Sổ hồng chung cư là gì ?

Căn hộ chung cư được nhiều người lựa chọn hiện nay
Sổ hồng là tên người dân Việt Nam thường gọi đối với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (do có màu hồng) do Bộ Xây Dựng ban hành. Trong chứng thư pháp lý này ghi rõ: sở hữu nhà ở như thế nào, sử dụng đất ở thuộc sở hữu riêng hay chung; cấp cho nhà riêng đất hoặc nhà chung đất như nhà chung cư.
Khi mua nhà chung cư và được cấp sổ hồng, người mua nhà có hai quyền cơ bản: Quyền sở hữu riêng căn hộ chung cư và quyền sử dụng chung phần đất để xây dựng chung cư.

2. Hiểu hơn về cuốn sổ hồng của căn hộ chung cư hiện nay 

Tính pháp lý của căn hộ được xem là điều quan trọng nhất
Cuốn sổ hồng chung cư cũng có 4 mặt với những nội dung như sau:
Mặt 1: Thể hiện tên của cuốn sổ, thông tin của chủ sở hữu căn hộ chung cư
Mặt 2: Thống kê chi tiết thông tin của căn hộ chung cư (vị trí tòa chung cư, diện tích căn hộ, số hiệu căn tầng, …)
Mặt 3: Sơ đồ, vị trí của căn hộ chung cư
Mặt 4: Thể hiện các nội dung thay đổi và xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Bạn nên nhớ, trong thời gian 50 ngày kể từ ngày mua nhà nhận bàn giao nhà thì chủ đầu tư phải hoàn tất các thủ tục nhằm đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp sổ hồng cho người mua, trừ trường hợp người mua tự nguyện làm thủ tục.

3. Một số điều kiện để được cấp sổ hồng chung cư, có thể bạn chưa biết?

Căn hộ Đức Hòa là sự lựa chọn hoàn hảo của nhiều người
Theo Điều 8 Luật Nhà ở năm 2014 quy định nhà ở, cá nhân có nhà ở hợp pháp thông qua hình thức đầu tư xây dựng. Sẽ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.
Điều 9 quy định: Đối với nhà ở được đầu tư xây dựng theo dự án để cho thuê mua. Để bán thì không cấp Giấy chứng nhận cho chủ đầu tư mà sẽ tiến hành. Cấp Giấy chứng nhận cho người thuê mua, người mua nhà ở. Trừ trường hợp chủ đầu tư có nhu cầu cấp Giấy chứng nhận.
Bên cạnh đó, Điều 13 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định: Trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà bạn phải làm thủ tục để cơ quan nhà nước. Có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác. Gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua.

4. Sổ hồng chung cư có thời hạn không?

Long An có nhiều căn hộ chung cư giá tốt
Trong quyển sổ hồng chung cư thể hiện rõ thông tin sử dụng 2 phân mục:
– Thời hạn sử dụng đất xây dựng dự án chung cư:
Phụ thuộc vào lô đất sử dụng để xây chung cư bạn đang sở hữu được nhà nước giao cho chủ đầu tư. Khai thác trong bao nhiêu năm và làm mục đích gì.
Theo quy định trên thì thời hạn sử dụng đất dùng để xây nhà chung cư không giống nhau. Được xác định theo thời hạn của dự án. Khi hết thời hạn, nếu người sử dụng đất có nhu cầu tiếp tục sử dụng. Được Nhà nước xem xét gia hạn nhưng không quá thời hạn xác định theo dự án.
Theo Khoản 1 Điều 99 Luật nhà ở 2014 quy định: “Thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng. Kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư”.
Ngoài ra đối với các tòa nhà chung cư đang trong thời hạn sử dụng theo quy định mà bị hư hỏng nặng, nghiên, sụt… có nguy cơ sập đổ gây mất an toàn cho người sử dụng. Người dân cần nêu ý kiến lên chủ đầu tư để tiến hành biện pháp sửa chữa hoặc xây dựng mới. Đồng thời phải đảm bảo quyền lợi cho người sở hữu căn hộ.

5. Những rủi ro gặp phải khi mua căn hộ chung cư chưa có sổ hồng?

Căn hộ Đức Hòa có pháp lý rõ ràng

Khả năng và năng lực của chủ đầu tư không đủ để hoàn thành dự án nên rủi ro pháp lý khi chưa có sổ hồng sẽ rất cao.
Khi mua bán căn hộ chung cư chưa có sổ hồng, nếu chủ đầu tư đã nộp hồ sơ xin cấp sổ hồng. Cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì việc ký hợp đồng chuyển nhượng giữa khách hàng. Đã mua căn hộ chung cư với chủ đầu tư cho người khác. Không được chủ đầu tư chứng nhận và không được pháp luật bảo vệ.
Do đó, các bên chỉ có thể ký hợp đồng đặt cọc (hứa mua, hứa bán). Sau đó ký hợp đồng ủy quyền quản lý, sử dụng (thay thế hợp đồng chuyển nhượng).
Như vậy, bên nhận chuyển nhượng sẽ phải chịu rủi ro pháp lý vì Hợp đồng này chỉ có giá trị trong việc quản lý căn nhà. Theo quy định tại Điều 589 Bộ luật Dân sự. Hợp đồng ủy quyền chấm dứt khi bên ủy quyền, bên được ủy quyền chết. Bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự. Thực tế, khi xảy ra những tình huống như vậy, người mua căn hộ chung cư sẽ bị kẹt hoặc không thể làm được sổ hồng.

Qua bài viết trên đây bạn đã hiểu hơn về chung cư khi cấp sổ hồng đúng không nào? Nếu bạn đang có nhu cầu mua căn hộ chung cư tại Đức Hòa Long An thì hãy nhanh tay liên hệ đến chúng tôi ngay hôm nay nhé!

Trả lời