Cúng cho nhà mới: Ý nghĩa, mâm cúng và những vật phẩm cần chuẩn bị

Nhà là nơi trú mưa trú nắng, chốn dừng chân ấm áp sau mỗi ngày làm việc căng thẳng và đối diện với bộn bề rắc rối từ bên ngoài. Do vậy, khi chuyển nhà, các gia chủ đều quan tâm đến việc cúng cho nhà mới. Vậy, cúng cho nhà mới có ý nghĩa gì? Gia chủ nên chuẩn bị mâm cúng như thế nào và có lưu ý gì không? Không để các bạn chờ lâu, Thewincity sẽ giải đáp qua bài viết sau. Xem ngay nhé!

Ý nghĩa của việc cúng cho nhà mới

Sau khi mua bán nhà đất xong xuôi, gia chủ cần chuẩn bị cúng cho nhà mới để cầu bình an, thuận lợi cho mọi việc. Theo tín ngưỡng dân gian, lễ cúng cho nhà mới hay còn gọi là lễ nhập trạch được xem là cách báo cáo với tổ tiên, thổ địa rằng ngôi nhà đã được dựng xây hoàn tất. Kính mong tổ tiên, các vị thần linh phù hộ cho gia đạo êm ấm, sum vầy, con cháu khỏe mạnh, phúc lộc đầy nhà.

Âm trạch là gì? Một số nguyên tắc cần lưu ý về phong thủy âm trạch 

Ngoài ra, lễ cúng là cách để chủ nhân ngôi nhà tiễn đưa những vong hồn tồn tại trên mảnh mất mà gia chủ sẽ chuẩn bị định cư lâu dài. Bài trừ những khí xấu, tà khí trong nhà mới để không ảnh hưởng đến những thành viên trong gia đình. Từ đây, lễ cúng nhập trạch được mọi gia chủ quan tâm, chú trọng từ việc chuẩn bị mâm cúng, văn tế cho đến ngày giờ hoàng đạo để chuyển tới nhà mới.

Cúng cho nhà mới nhằm cầu mong những điều bình an, tốt đẹp cho gia đình

Thế đất long mạch là gì? Cách nhận biết thế đất long mạch chuẩn nhất 

Chuẩn bị mâm cúng chuẩn khi cúng cho nhà mới

Cúng cho nhà mới cần chuẩn bị những gì? Đó là câu hỏi phổ biến, thường gặp nhất của các gia chủ khi chuyển sang nhà mới. Mâm cúng cho lễ nhập trạch gồm 3 phần chính, đó là: ngũ quả, hương hoa và thức ăn. Gia chủ có thể chia thành 3 mâm nhỏ khác nhau hoặc bày chung tất cả trong một mâm lớn.

Khám phá ý nghĩa của tranh cẩn ốc Tùng Hạc Diên Niên 

Điều quan trọng nhất là lòng thành của gia chủ chứ không phải những lễ vật được bày biện trước mắt. Vậy nên, tùy vào điều kiện tài chính của mỗi gia đình mà ta có cách chuẩn bị đồ cúng cho buổi lễ nhập trạch khác nhau. Nhìn chung, mâm cúng của lễ ra mắt nhà mới cần chuẩn bị những món như sau:

 • Ngũ quả: nên chọn 5 loại quả ngon theo mùa, thêm hoặc bớt số lượng tùy vào điều kiện mỗi nhà. Tuy nhiên, gia chủ phải đảm bảo chất lượng trái cây dâng cúng: tươi ngon, bắt mắt.
 • Hương hoa: nên chọn các loại hoa tươi như hoa hồng, hoa ly (bông lẻ), cúc vàng. Thêm vào đó, gia chủ cần chuẩn bị 1 cặp đèn cầy, vàng mã, nhang, trầu cau và 3 hũ nhỏ để đựng muối, gạo và nước.
 • Mâm cơm: Tùy thuộc vào quan niệm thờ cúng, gia chủ có thể chọn mâm cúng chay hoặc mâm cúng mặn.
 • Mâm cúng chay: Có thể chuẩn bị các món như đậu hũ, rau củ xào, canh rau củ chay, xôi đậu,…
 • Mâm cúng mặn: Có thể chuẩn bị các món như 1 con tôm luộc, 1 miếng thịt luộc, 1 quả trứng vịt luộc, gà luộc, xôi, cháo, heo quay hoặc các món theo ý thích gia đình.
 • Ngoài ra, mọi người cần chuẩn bị cho mâm cúng ra mắt nhà mới thêm 3 ly rượu, 3 ly trà và 3 điếu thuốc.

Mâm cúng còn tùy thuộc vào điều kiện gia đình, văn hóa của từng vùng miền

Một số vật phẩm cần chuẩn bị khi cúng cho nhà mới

Cúng cho nhà mới cần chuẩn bị những đồ vật như sau: chổi mới, gạo, muối, rượu, tiền bạc, vàng, bếp nấu (không phải bếp điện vì theo dân gian, bếp điện có tinh nhưng không có tướng, tức là có nhiệt mà không có lửa). Sau khi chuẩn bị mọi thứ trọn vẹn và đầy đủ nhất, gia chủ bắt đầu sắp xếp các lễ vật lên mâm cúng, đặt theo hướng hợp với mệnh gia chủ.

Các bước thực hiện cúng cho nhà mới mua

Đích thân gia chủ sẽ thắp nén nhang, cắm vào bát hương để xin phép được nhập trạch. Đồng thời, xin khấn các vị thần linh cho gia chủ rước vong linh gia tiên về nơi thờ tự mới. Sau đó, gia chủ tiếp tục thực hiện lễ khấn báo cáo mời các vị gia tiên về nhà mới. Theo các bước như sau:

 • Bước 1: Đốt lò than và để ngay tại cửa ra vào.
 • Bước 2: Sắp xếp đồ cúng lên mâm, chuẩn bị mọi thứ tươm tất để tiến hành việc cúng chuyển sang nhà mới.
 • Bước 3: Người bước qua lò than đầu tiên là chủ nhà (chân trái trước, chân phải sau). Gia chủ cầm theo bát hương, bài vị gia tiên.
 • Bước 4: Những thành viên khác trong gia đình lần lượt bước qua lò than. Tất cả thành viên sẽ cầm trên tay những vật may mắn đã chuẩn bị sẵn.
 • Bước 5: Việc đầu tiên khi gia chủ bước vào nhà là mở mọi cánh cửa và bật tất cả điện. Sở dĩ làm vậy để khai thông khí, đánh thức ngôi nhà.
 • Bước 6: Vào lúc này, các thành viên cần sắp xếp lại bàn thờ gia tiên, bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa. Số thành viên còn lại sẽ bày mâm cúng nhập trạch ở giữa nhà, đặt ở hướng phù hợp với mệnh của gia chủ.
 • Bước 7: Người đại diện trong gia đình sẽ thắp nhang và đọc văn khấn, số người còn lại nên chắp tay nghiêm trang và đứng cố định ở một nơi.
 • Bước 8: Sau khi đọc văn khấn, gia chủ cần bật bếp, nấu nước pha trà. Tốt nhất là chờ nước sôi từ 5-7 phút và dùng để pha trà. Việc nấu nước pha trà có ý nghĩa khai hỏa, tạo nên sức sống cho ngôi nhà mới.
 • Bước 9: Bắt đầu hóa tiền vàng, dùng rượu rưới lên tàn tro.
 • Bước 10: Giữ lại 3 hũ gạo, muối, nước để đặt vào bàn thờ Táo Quân – biểu trưng cho sự ấm áp, no đủ.
 • Bước 11: Kết thúc buổi lễ và mang lễ vật vào nhà.

Một số lễ vật cần chuẩn bị và các bước thực hiện lễ nhập trạch

Khám phá ý nghĩa của tranh cẩn ốc Tùng Hạc Diên Niên 

Kết luận

Vậy là, Thewincity đã gửi đến bạn bài viết chi tiết về việc cúng cho nhà mới. Ở bài viết, người đọc có thể thấy được ý nghĩa, cách chuẩn bị mâm cúng cũng như một số vật phẩm không thể thiếu của lễ nhập trạch. Rất mong những chia sẻ kể trên hữu ích đến quý độc giả. Chúc các bạn có buổi lễ thành công, tốt đẹp nhất!

 

Trả lời