Khám phá ý nghĩa của tranh cẩn ốc Tứ Qúy tích Tùng – Cúc – Trúc – Mai

Tranh cẩn ốc Tứ Qúy tích Tùng – Cúc – Trúc – Mai là vật dụng trang trí làm đẹp cho cảnh quan ngôi nhà. Bên cạnh đó, tranh còn hàm chứa những ý sâu xa về mặt phong thủy mà không phải ai cũng có thể hiểu được. Hiểu vậy, The win city sẽ bật mí cho bạn những ý nghĩa đằng sau của tranh cẩn ốc Tứ Quý tích Tùng – Cúc – Trúc – Mai. Mời bạn đọc nhé!

Tổng quan về tranh cẩn ốc Tứ Quý tích Tùng – Cúc – Trúc – Mai

Tứ Quý là cách gọi tắt của bốn loại cây Tùng – Cúc – Trúc – Mai. Bốn loại cây đại diện cho bốn mùa và bốn đức tính của “Tứ Quân Tử”. Tranh cẩn ốc Tứ Quý Tùng – Cúc – Trúc – Mai là bộ tranh phong thủy có nguồn gốc từ Trung Quốc. 

Ý nghĩa của tranh Tứ Quý bắt nguồn từ ý nghĩa sinh học của bốn loại cây biểu hiện cho bốn đức tính cần có ở người quân tử của người Trung Quốc. Đầu tiên, Thewincity sẽ nói qua về ý nghĩa của Tùng, Cúc, Trúc và Mai.

Trong số bốn loại cây thì Tùng, Trúc, Mai là ba cây có khả năng chịu sương gió tuyết lạnh hay còn gọi là Tuế Hàn Tam Hữu – nghĩa là ba người trong gió rét. Tuy lạnh là thế, nhưng Tùng và Trúc vẫn xanh tươi, còn Mai vẫn nở hoa trắng muốt.

Chính vì vậy, các loại cây này được ví von hóa đại diện cho những đức tính nên có của người quân tử chân chính. Để có cách gọi xuôi, thuận theo thanh điệu và vần nên người ta hay gọi là Tùng – Cúc – Trúc – Mai. Nhưng đúng với tuần tự của năm phải là Mai – Trúc – Cúc – Tùng tượng trưng cho bốn mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông.

Tổng quan về tranh Tứ Quý Tùng – Cúc – Trúc – Mai

Mã đáo thành công là gì? Ý nghĩa của ảnh mã đáo thành công 

Ý nghĩa của tranh cẩn ốc Tứ Quý Tùng – Cúc – Trúc – Mai

Để hiểu hơn về ý nghĩa của tranh Tứ Qúy, Thewincity sẽ giúp bạn phân tích ý nghĩa của các cây theo quy luật trong năm, đó là: Mai (Xuân) – Trúc (Hạ) – Cúc (Thu) – Tùng (Đông):

1. Cây Mai

Người Việt Nam đã quá quen thuộc với loại mai vàng của miền Nam – loài thực vật sinh trưởng trong thời tiết nhiệt đới ấm nóng. Tuy nhiên, hoa mai trong Tứ Quý là một loại mai trắng của người Trung Quốc. Đây là loại mai phát triển và nở hoa trong điều kiện thời tiết giá lạnh.

Mùa xuân là tiếp nối của mùa đông nên hoa muốn nở vào dịp đầu xuân phải sinh trưởng và ươm nụ ngay trong cái rét của mùa đông. Hoa mai vượt qua cái khắc nghiệt của mùa đông, vươn lên để nở những bông hoa trắng tuyệt đẹp tượng trưng cho sự tinh khiết và sức sống mãnh liệt vượt qua nguy khó để thành công.

Như vậy, ý nghĩa của hoa mai trong bộ tranh Tứ Quý chính là sự mạnh mẽ, sức sống tràn đầy và một tâm hồn thuần khiết dám vượt qua mọi khó khăn, gian khổ để đạt được lý tưởng. Mỗi độ xuân hoa đua nở còn có ý nghĩa về tiền bạc, tấn tài tấn lộc, giàu sang và thịnh vượng.

Ý nghĩa phong thủy của hoa Mai: Biểu tượng của sự hiển vinh, cao thượng, tình cảm và sự giàu sang, sung túc.

Ý nghĩa của cây Mai trong bức tranh Tứ Quý

Nguồn gốc, ý nghĩa và lưu ý khi treo tranh khảm ốc Vinh Quy Bái Tổ 

2. Cây Trúc

Ở đây, Trúc dùng để chỉ những loại cây thân tre có gai nói chung. Có thể nói, Trúc là loại cây có khả năng chịu hạn tốt. Minh chứng là trong mùa hạ khi nhiệt độ lên cao và không có mưa, Trúc vẫn sinh trưởng và phát triển tốt. Thân Trúc dài, thẳng cao và không cong rạp xuống đất.

Điểm đặc biệt của Trúc là “không khuất phục trước lửa”, dù bị đốt cháy nhưng thân Trúc không cong vẹo mà vẫn giữ được nguyên khối. Thế nên, ta có câu: “Trúc dẫu đốt, tiết ngay vẫn thẳng”. Điều này nói lên tính ngay thẳng, cương trực và không dễ đầu hàng của người quân tử.

Như vậy, cây Trúc là biểu tượng của ý chí kiên cường, dám đương đầu với mọi khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Do vậy, tranh về Trúc trong bộ tranh Tứ Quý thường được dùng làm quà tặng cho cấp trên, đối tác vào các dịp lễ, sự kiện,…

Ý nghĩa phong thủy của cây Trúc: ý chí quật cường, tinh thần bất khuất, an nhiên, tự tại và không hề tính toán.

Ý nghĩa của cây Trúc trong bức tranh Tứ Quý

Khám phá ý nghĩa của tranh cẩn ốc Tùng Hạc Diên Niên 

3. Cây Cúc

Cúc là loài cây thân thảo, có tuổi đời ngắn ngủi so với những cây thân gỗ có trong bộ tranh Tứ Quý. Từ đó, có thắc mắc không nhỏ rằng: Tại sao Cúc lại có mặt trong bộ tranh tượng trưng cho khí phách của người quân tử?

Hoa Cúc vốn được gọi với cái tên là Hoa Vạn Thọ, sinh trưởng và cho hoa rực rỡ nhất vào thời tiết mát lạnh. Cúc Vạn Thọ có nghĩa là trường thọ nên người Trung Quốc thường sử dụng chúng làm quà tặng vào tiệc mừng thọ và dịp đầu năm mới. 

Nếu ai đã từng một lần trồng Cúc Vạn Thọ thì không mấy xa lạ với hiện tượng bông cúc dù khô héo thì gục xuống chứ không hề rụng xuống đất. Đây là biểu hiện rõ nhất cho câu nói: “Thà chết đứng còn hơn sống quỳ”.

Ý nghĩa phong thủy của cây Cúc: sự trường thọ, may mắn, phúc lộc.

Ý nghĩa của cây Cúc trong bức tranh Tứ Quý

Thế đất long mạch là gì? Cách nhận biết thế đất long mạch chuẩn nhất

4. Cây Tùng

Theo cách gọi của người Trung Quốc, Tùng dùng để chỉ những loại cây thuộc họ thông lá kim. Ở Việt Nam, người ta chia thành hai loại là Tùng và Bách riêng biệt, nhưng cố vẫn hay gọi kép là Tùng Bách.

Tùng là cây thân gỗ lâu năm, có thể sinh trưởng ở vùng có khí hậu ấm áp đến vùng khô cằn, thời tiết giá lạnh. Chính sự thích nghi đa dạng và xanh tốt quanh năm nên Tùng là biểu tượng cho đạo làm đẹp cho đời của người quân tử.

Trong bộ tranh Tứ Quý, Tùng có ý nghĩa là trượng phu, bậc đại trượng phu quang minh lỗi lạc, tinh thần quật cường và sẵn sàng vượt qua mọi gian khó trong cuộc sống để hướng đến thành công.

Ý nghĩa phong thủy của cây Tùng: sự hiên ngang, kiên cường, trường sinh và may mắn.

Ý nghĩa của cây Tùng trong bức tranh Tứ Quý 

Âm trạch là gì? Một số nguyên tắc cần lưu ý về phong thủy âm trạch 

Kết luận

Thế là, Thewincity đã đưa bạn khám phá những ý nghĩa sâu sắc của bộ tranh cẩn ốc Tứ Quý Tùng – Cúc – Trúc – Mai. Với các phân tích chi tiết kể trên, bạn sẽ thấm nhuần về tổng quan của bộ tranh cũng như ý nghĩa của từng cây trong đó. Hy vọng bài viết là thông tin hữu ích cho bạn. Chúc bạn may mắn!

 

Trả lời