Khám phá ý nghĩa của tranh cẩn ốc Tùng Hạc Diên Niên

Sức khỏe và tuổi trẻ là hai điều đáng quý mà ai cũng mong muốn sở hữu. Vậy nên, những bức tranh mang ý nghĩa về sự trường thọ, khỏe mạnh được giới người đời yêu thích và lưu truyền rộng rãi trong nhân dân. Tranh cẩn ốc Tùng Hạc Diên Niên là một ví dụ điển hình. Hãy cùng The Win City khám phá bí ẩn đằng sau bức tranh cẩn ốc Tùng Hạc Diên Niên trong phong thủy như thế nào? 

Bí mật bức tranh Tùng Hạc Diên Niên

Tranh cẩn ốc Tùng Hạc Diên Niên hay được gọi là “Bách niên giai lão Tùng Hạc diên niên” là bức tranh giàu ý nghĩa cả về thực tiễn lẫn phong thủy. Tranh là sự kết hợp giữa hai hình tượng chính là cây tùng và đàn hạc. Đó là biểu tượng cho sự trong sạch, thanh cao, ngay thẳng và trường thọ.

Ý nghĩa của cây Tùng trong tranh cẩn ốc Tùng Hạc Diên Niên

Trong dân gian, cây Tùng là loài cây có sức sống mãnh liệt. Tùng mọc lên từ nguồn đất khô cằn, thiếu chất dinh dưỡng và chịu mọi sự khắc nghiệt của thời tiết. Dẫu vậy, Tùng vẫn sinh trưởng và phát triển tốt như có thể chống lại mọi thứ.

Do những đặc tính kể trên, cây Tùng được người xưa ví như vị quân tử vì Tùng hội tụ đủ những đức tính chịu thương chịu khó, không ngại gian khổ và bản lĩnh như người quân tử. 

Khám thờ là gì? Ý nghĩa và cách chọn khám thờ ông Địa và ông Thần Tài chuẩn đẹp 2022 

Ngày nay, Tùng được xem là cầu nối ký thác sự nhớ thương. Nhiều người trồng cây Tùng bên mộ của những người thân trong gia đình không chỉ tượng trưng cho tinh thần hiên ngang, trường tồn mà còn thể hiện sự tưởng nhớ, kính trọng người đã khuất. Do vậy, có thể nói Tùng là cầu nối vô hình, gắn kết giữa hai thế giới tách biệt.

Cây tùng trong văn hóa

Trong văn hóa phương Đông, cây Tùng là hình ảnh quen thuộc trong bộ tranh Tứ Quý (Tùng-Cúc-Trúc-Mai) biểu tượng khí chất của bậc trượng phu, quân tử. Tùng là loài cây đứng đầu trong bộ tranh, mang nhiều ý nghĩa biểu tượng sâu sắc:

 • Là hình tượng của bậc nam nhân cương trực, ngay thẳng hoặc vị tướng sĩ có ý chí bất khuất, bản lĩnh và kiên trung.
 • Là hình mẫu lý tưởng để trượng phu, bậc trượng phu, quân tử học hỏi và noi theo những đức tính, phẩm chất tốt đẹp. 

Mặt khác, cây Tùng được xem là cây tâm linh đặc biệt trong truyền thuyết. Cây có thể hóa thành con vật hoặc người ăn được quả Tùng sẽ được trường sinh bất tử. Ngoài ra, theo phong thủy thì cây Tùng còn có khả năng trừ tà.

Khám phá ý nghĩa của tranh cẩn ốc Tùng Hạc Diên Niên

Cây Tùng là đại diện cho sức sống mãnh liệt, sự trường tồn và hiên ngang

Ý nghĩa của đàn Hạc trong tranh

Hạc là loài chim có tiên phong đạo cốt được xem là đứng đầu trong các loài chim. Hạc mang tính cách của vị quân tử, biểu trưng cho sự trường tồn, lòng trung thành và sự cao nhã. Thời xưa, các vương hầu thường dùng biểu tượng chim Hạc để làm lễ vật dâng tặng Hoàng đế nhằm chúc sức khỏe và lấy lòng tin.

Hình dáng Hạc đứng trên phiến đá trước sóng triều thể hiện sự mạnh mẽ, đương đầu với khó khăn, mang đến sự bình yên, no ấm. Do vậy, y phục của các phi tần ngoài hình ảnh hoa Mẫu Đơn còn có chim Hạc vì nó thể hiện sự thanh cao, quyền quý.

Nhà khuyết góc là gì và cách hóa giải vận mệnh

Không những vậy, chim Hạc còn là biểu tượng của vị quân tử không dâm, không dục, trong sạch, thuần khiết, sánh với bậc nhân tài. Hơn nữa, chim Hạc còn mang ý nghĩa của gia đình hạnh phúc, êm ấm.

Đàn Hạc của sự nghệ thuật

Có thể thấy, chim Hạc là hình ảnh quen thuộc, xuất hiện trong nhiều tác phẩm nghệ thuật như: tranh đàn hạc trên gốc Tùng, tranh vẽ đôi hạc,…Bởi sự kết hợp giữa Hạc và Tùng là biểu tượng cho sự gắn kết của gia đình, lứa đôi hạnh phúc, êm ấm sum vầy.

Chim Hạc là đại diện cho sự trang nhã, hạnh phúc ấm no và bình yên

Ý nghĩa của cả tranh cẩn ốc Tùng Hạc Diên Niên

Nhìn chung, tranh cẩn ốc Tùng Hạc Diên Niên mang nhiều ý nghĩa biểu tượng. Cụ thể như:

 • Biểu tượng của sự trường thọ, quy quyền, gắn kết bền vững vĩnh cửu
 • Biểu tượng của sự may mắn, tinh thần kiên cường và khí thế hiên ngang
 • Biểu tượng của sự hòa hợp, sức sống mãnh liệt và và cuộc sống hưng thịnh

Hé lộ cách bố trí nhà ở cho người mệnh Mộc hợp phong thủy 2022

Tùng Hạc Diên Niên nên treo ở đâu?

Theo phong thủy và tướng số, số người không phù hợp treo tranh là người có cầm tinh Tuất, Dậu và Mão. Ngược lại, người nên treo tranh cẩn ốc Tùng Hạc Diên Niên là:

 • Người cầm tinh Thìn, Sửu, Tỵ
 • Người thuộc mệnh Mộc, mệnh Thủy

Dựa vào nhu cầu, mục đích của từng người, gia chủ có thể chọn treo tranh ở nhiều hướng khác nhau:

 • Hướng Nam: cầu công danh, danh tiếng
 • Hướng Tây: cầu may mắn cho con cái
 • Hướng Bắc: cầu sự nghiệp thuận lợi, thành công
 • Hướng Đông: có lợi cho con cái, cháu trai
 • Hướng Đông Nam: cầu tài lộc, phú quý

Nên tìm hiểu về cách treo, treo ở đâu, hướng nào và hợp với mệnh gì khi treo tranh

Nguồn gốc, ý nghĩa và lưu ý khi treo tranh khảm ốc Vinh Quy Bái Tổ 

Kết luận

Như vậy, Thewincity đã đưa bạn khám phá những ý nghĩa sâu sắc của tranh cẩn ốc Tùng Hạc Diên Niên. Ở bài viết, người đọc được dịp hiểu lý do xuất hiện của hai nhân vật chính là Hạc và Tùng. Sự kết hợp của cả hai đã làm nên bức tranh tên tuổi, có giá trị phong thủy đặc biệt. 

 

Trả lời