Cách chọn khám thờ ông Địa và ông Thần Tài chuẩn đẹp 2022

Khám thờ ông Địa và ông Thần Tài là vật không thể thiếu trên bàn thờ từ bao đời nay. Bởi việc thờ cúng ông Địa, ông Thần Tài là một nét đẹp trong tín ngưỡng văn hóa của người Việt. Chính vì vậy, mọi gia đình đều sắm sửa và trang trí cho không gian thờ cúng trở nên trang nghiêm và sang trọng. 

Một trong những vật thờ không thể thiếu là khám thờ. Thế, bạn đã biết khám thờ là gì, ý nghĩa và cách chọn khám thờ chuẩn đẹp hay chưa? Sau đây, Thewincity.org.vn sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời. Theo dõi bài viết nhé!

Khám thờ ông Địa và ông Thần Tài là gì?

Khám thờ ông Địa và ông Thần Tài là một trong những vật thờ không thể không có trên bàn thờ. Khám thờ có cửa đóng mở ở phía trước, còn bên trong có đặt bài vị, ở giữa khám thờ có khắc hai chữ Thần Chủ. Trong đó, thờ Thần Chủ nghĩa là thờ 4 đời trở lên, bao gồm: Cao, Tằng, Tổ, Khảo.

Một số nguồn tin cho rằng, khám thờ là sản phẩm có xuất xứ từ Trung Hoa. Khám thờ có mặt lần đầu tiên ở các đền, am thờ. Dẫn chứng rõ nhất là những bộ phận thờ Thành Hoàng trong những ngôi đình như đình Tây Đằng, Chu Quyến (Ba Vì – Hà Tây).

Hiện nay, khám thờ vẫn được nhiều gia đình sử dụng như một vật thờ phổ biến. Khám thờ thông dụng nhất là khám thờ ông Địa và ông Thần Tài. Mẫu khám thờ ông Địa và ông Thần Tài có kích thước nhỏ gọn, không có nhiều họa tiết đặc biệt nhưng vẫn giữ nguyên về giá trị và mặt ý nghĩa của nó.

Kham thờ ông Địa và ông Thần Tài chuẩn đẹp
Khám thờ ông Địa và ông Thần Tài là gì?

Định nghĩa: Khám thờ là gì?

Ý nghĩa của khám thờ ông Địa và ông Thần Tài

Khám thờ ông Địa và ông Thần Tài có ý nghĩa đặc biệt trong phong tục thờ cúng. Khám thờ được xem là thế giới linh thiêng thu nhỏ, nơi trú ngụ và hội tụ của các hương linh. Khám thờ tựa như một ngôi nhà nhỏ để những vị Thần, linh hồn người thân ngụ xuống. 

Không những vậy, hình dáng và hoa văn của khám thờ được thiết kế cầu kỳ, tinh tế. Khám thờ trở thành một tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt, mang giá trị tâm linh sâu sắc cũng như thể hiện phong cách nghệ thuật của mỗi thời kỳ. Duy trì và lưu giữ nét đẹp văn hóa dân tộc độc đáo đến nhiều thế hệ sau.

Việc bài trí khám thờ ông Địa và ông Thần Tài là cách giúp các thành viên trong gia đình thể hiện lòng tôn kính, mong muốn bình an và tài lộc cho cả nhà. Mặt khác, khám thờ còn mang đậm nét đẹp nghệ thuật truyền thống, giá trị nghệ thuật của từng thời kỳ và có ý nghĩa đến việc nghiên cứu về kiến trúc thời Mạc.

Chọn khám thờ ông Địa và ông Thần Tài đúng chuẩn

Để chọn khám thờ ông Địa và ông Thần Tài đẹp và chuẩn nhất, gia chủ phải chú ý đến hai yếu tố quan trọng, đó là: kích thước và chất lượng của khám thờ. Khám thờ là đồ thờ cúng có ý nghĩa về mặt tâm linh, phong thủy nên khi chọn phải xem khám thờ có hợp không gian thờ cúng, có tính thẩm mỹ hay không để thể hiện lòng tôn kính đến ông Địa và ông Thần Tài.

Kích thước khám thờ phụ thuộc phần lớn vào không gian thờ cúng. Dựa vào đó, gia chủ chọn khám thờ phù hợp. Gia chủ không nên chọn khám thờ có kích thước quá nhỏ hoặc quá lớn vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến bố cục thờ cúng cũng như các yếu tố phong thủy khác.

Việc chọn tốt khám thờ sẽ giúp làm đẹp không gian thờ cúng trong nhà, thể hiện lòng thành kính, tin yêu của gia chủ đến những vị Thần và thu hút nhiều điều may mắn, bình an, tài lộc cho các thành viên trong gia đình.

Chọn khám thờ ông Địa và ông Thần Tài đúng chuẩn

Gia chủ nên xem xét, cân nhắc kỹ lưỡng về chất lượng, kích thước của khám thờ

Một số lưu ý khi chọn khám thờ ông Địa, ông Thần Tài

Những lưu ý khi chọn khám thờ như sau:

  • Tìm địa chỉ cung cấp khám thờ uy tín, chất lượng
  • Chọn khám thờ có giá cả phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình
  • Quan tâm đến kích thước, màu sắc, chất liệu, họa tiết của khám thờ
  • Chọn khám thờ có sự hài hòa với những đồ cúng khác

Xem xét chất liệu làm nên khám thờ

Chất liệu là yếu tố chính quyết định đến độ bền của khám thờ. Người ta thường chọn khám thờ bằng gỗ hoặc bằng đồng. Nếu chọn khám thờ bằng gỗ nên lựa loại gỗ có độ bền cao, chống mối mọt phá hủy. Ngược lại, nếu chọn khám thờ bằng đồng thì bạn hoàn toàn an tâm về chất lượng nhưng giá thành lại không hề rẻ, đúng như câu “Tiền nào của nấy”.

Màu sắc, hoa văn được chạm khắc trên khám thờ

Màu sắc, hoa văn có trên khám thờ là điểm nhấn tô điểm cho khám thờ trở nên sang trọng, trang nghiêm. Do vậy, bạn phải cân nhắc về màu sắc, hoa văn trong việc lựa chọn khám thờ, xem chúng có phù hợp với những vật cúng khác hay không. Bởi lẽ, nếu có độ tương đồng thì sẽ mang đến giá trị thẩm mỹ cao, ngược lại sẽ gây mất hài hòa, có cái nhìn không đẹp, đánh mất đi độ trang nghiêm nơi thờ cúng.

Màu sắc, hoa văn được chạm khắc trên khám thờ

Màu sắc, họa tiết – hai yếu tố quan trọng, đáng quan tâm khi chọn khám thờ

Kết luận

Trên đây là những thông tin cần biết về khám thờ ông Địa và ông Thần Tài do Thewincity.org.vn cung cấp. Bài viết không những nói đến khái niệm, ý nghĩa của khám thờ; mà còn nhắc đến cách chọn và các lưu ý trong khâu chọn khám thờ. Mong rằng, những chia sẻ kể trên sẽ hữu ích đến đến quý độc giả. Chúc các bạn may mắn!

Trả lời