Mách bạn cách đặt tượng Chúa tại gia chuẩn và đẹp nhất 2022

Bàn thờ Chúa là nơi linh thiêng, nơi các thành viên theo đạo Công giáo tụ họp để đọc kinh, cầu nguyện và thể hiện tình yêu đến Thiên Chúa. Vậy, cách đặt tượng Chúa như thế nào là đúng, đủ và đẹp mắt? Sau đây, Thewincity sẽ hướng dẫn bạn cách đặt tượng Chúa tại gia chuẩn và đẹp nhất 2022. Đọc ngay nhé!

Tìm hiểu về cách đặt tượng Chúa tại gia

Bàn thờ Chúa là một nét đẹp văn hóa truyền thống lâu đời của người Công giáo, có nguồn gốc từ Đức tin và mang những giá trị tốt đẹp nhất. Mỗi gia đình sẽ có cách sắp xếp, cách đặt tượng Chúa khác nhau tùy thuộc vào các yếu tố như: nhu cầu, diện tích, tình trạng thực tế có thể thiết kế và trưng thờ. Khi đó, ta có:

  • Bàn thờ Chúa truyền thống
  • Bàn thờ Chúa hiện đại
  • Bàn thờ Chúa mini

Một bàn thờ Chúa chuẩn có những tượng nào?

Một bàn thờ Chúa chuẩn bao gồm:

Tượng Chúa đặt ở giữa: có thể là tượng Chúa Kito Vua, tượng Chúa Chịu Nạn (Chúa chuộc trên cây thánh giá), tượng Thánh Tâm Chúa (tượng Chúa Trái Tim),…

Tượng Đức Mẹ có thể đặt ở hai bên:

  • Tượng Đức Mẹ đặt ở bên trái (theo cách của người Châu Mỹ, Châu Âu).
  • Tượng Đức Mẹ đặt ở bên phải (theo câu Nam Tả Nữ Hữu – nam bên trái, nữ bên phải của người Việt).

Đó có thể là tượng Đức Mẹ Bế Chúa, tượng Đức Mẹ Ban Ơn, tượng Đức Mẹ Chăn Chiên, tượng Đức Mẹ Hy Vọng, tượng Đức Mẹ Thánh Tâm (tượng Đức Mẹ Trái Tim), tượng Đức Mẹ Fatima, tượng Đức Mẹ Lộ Đức,…

Tượng Thánh Cả Giuse đặt ở bên còn lại, có thể là tượng Thánh Giuse Bế Chúa, tượng Thánh Giuse Hoa Huệ, tượng Thánh Giuse Thợ Mộc,…

Bật mí cách đặt bàn thờ Phật đẹp, hợp phong thủy tại nhà 2022 

Ở hai bên xa, một số nhà còn trưng thờ các tượng như: Tượng Thánh Bổn Mạng,…Tất cả tùy vào mong muốn và nguyện vọng cũng như diện tích, hiện trạng thực tế,…để mỗi gia đình sẽ chọn cách thực hiện khác nhau.

Cách đặt tượng chúa ở nhà đúng chuẩn

Một bàn thờ Chúa chuẩn gồm: tượng chúa Giêsu, thánh Giuse và Đức Mẹ Maria

Kết cấu của bàn thờ Chúa

Ở Việt Nam, bàn thờ Chúa thường được thiết kế bằng gỗ, gồm 3 cấp (tam cấp):

  • Cấp Hạ: được đóng dưới dạng tòa, kệ, bàn; có thể có các ngăn kéo kinh sách, ngăn tủ, đồ thờ phụng,…Trên mặt có đủ chỗ để đặt lọ, đặt nến, hoa, bộ đinh hương,…
  • Cấp Trung: để bình hoa, đèn điện,…
  • Cấp Thượng: tòa đơn hoặc tam tòa dựa vào kích thước bàn thờ thuộc cấp Trung và cấp Hạ.

Thực tế, nhiều gia đình chỉ sắm cấp Thượng là tòa thờ treo trên tường vì chúng có diện mạo đẹp mắt, dễ đặt để và phù hợp với không gian trong căn nhà.

La bàn định hướng là gì? Cách sử dụng từ A đến Z

Xác định vị trí đặt bàn thờ Chúa

Bàn thờ Chúa là nơi tôn nghiêm, thanh tịnh. Vì thế khi đặt tượng Chúa hết sức chú ý, tránh đặt nhầm vào những nơi cấm kỵ. Bàn thờ Chúa phải được dựa vững vào tường, có sự kiên cố nhất định, không để dựa vào cửa sổ hay cửa kính. 

Bàn thờ Chúa thường được đặt ở những vị trí đẹp nhất, trang trọng nhất như ở trên cao, phòng khách, phòng thờ trên tầng thượng – những nơi có không gian yên tĩnh nhất.

Ngũ hành tương khắc là gì? Sự tương khắc sẽ kiềm hãn Tài Thần

Ở ngôi nhà 5 gian truyền thống quay hướng Nam, bàn thờ Chúa phải được đặt tựa lưng vào tường ngăn buồng ở phía Đông, tòa thờ (bàn thờ) quay sang hướng Tây. Theo đó, bàn thờ gia tiên được sắp xếp ở gian giữa quay ra phía cửa giữa của căn nhà 5 gian.

Lưu ý:

  • Không nên đặt tòa thờ, bàn thờ Chúa ở những nơi như: gầm cầu thang, bức tường cạnh nhà vệ sinh,…
  • Một số nhà đặt bàn thờ gia tiên ở một bức tường vuông góc với bàn thờ Chúa. Nếu vậy, gia đình phải đặt bàn thờ Chúa ở vị trí cao hơn bàn thờ gia tiên.

Ưu tiên đặt tượng Chúa ở những nơi cao, có không gian yên tĩnh nhất

Các đồ vật cần có trên bàn thờ Chúa

Ngoài việc tìm hiểu về cách đặt tượng Chúa sao cho đúng, đủ và đẹp mắt, ta cũng cần quan tâm đến những đồ vật cần có trên bàn thờ Chúa. Thông thường, bàn thờ Chúa sẽ có một tấm ảnh hoặc một bức tượng thánh Giuse, chúa Giêsu và Đức Mẹ Maria. 

Bàn thờ Chúa chỉ để những vật cần thiết, không phải để hoa quả cúng, bánh kẹo hay những thứ phức tạp khác. Bàn thờ sẽ có nến thơm, hoa, sách kinh, bát hương,…và nên nhớ chỉ trang trí hoa thật, không để hoa trong tình trạng khô héo.

Ngũ hành tương sinh trong văn hóa phong thủy phương Đông

Lựa màu sắc phù hợp khi thiết kế bàn thờ Chúa

Bàn thờ Chúa là vật quan trọng, không thể thiếu của những người theo đạo Công giáo. Do vậy, họ luôn coi trọng, bảo vệ và chú ý đến từng tiểu tiết nhỏ cho bàn thờ. Khi thiết kế, màu sắc bàn thờ là vấn đề được quan tâm nhiều nhất.

Lựa chọn loại sơn chất lượng tốt sẽ mang lại độ hài hòa, giá trị thẩm mỹ cao trong ngôi nhà của bạn. Bạn không nên sử dụng bàn thờ cũ rồi sơn lại. Một cách tốt nhất là bạn nên chọn màu gỗ để tô điểm cho bàn thờ, tránh những màu quá sáng hoặc quá tối.

Không nên chọn màu sắc quá sáng hoặc quá tối khi thiết kế bàn thờ Chúa

Chất liệu thiết kế bàn thờ Chúa chuẩn, đẹp mắt

Gỗ là chất liệu phổ biến, được sử dụng nhiều nhất trong thiết kế bàn thờ Chúa. Các loại gỗ tự nhiên, có tuổi thọ cao và dễ dàng điêu khắc những hoa văn tinh tế được nhiều gia đình ưu tiên lựa chọn. 

Không những thể hiện lòng thành kính, niềm tin yêu vô đối với Chúa mà bàn thờ gỗ còn mang đến vẻ đẹp độc đáo, trở thành điểm ấn trong không gian phòng khách nhà bạn. Một số loại gỗ thường dùng như: gỗ hương, gỗ pơ mu, gỗ căm xe,…

Bùa Lỗ Ban là gì? Tà thuật trấn yểm trong ngành xây dựng

Kết luận

Bài viết là những chia sẻ, thông tin bổ ích liên quan đến cách đặt tượng Chúa. Đồng thời, Thewincity đã bật mí cho bạn cách đặt tượng Chúa sao cho đúng, đủ và đẹp mắt nhất. Hy vọng quý độc giả sẽ áp dụng thành công những quy tắc và đặt tượng Chúa ở những nơi đẹp và phù hợp nhất. Chúc các bạn may mắn!

 

Trả lời