Ngũ hành tương sinh và những bí ẩn về ngũ hành trong phong thủy

Theo quan niệm của người phương Đông, ngũ hành tương sinh, tương khắc là những yếu tố quan trọng tác động đến đời sống con người. Hai yếu tố luôn song hành và không bao giờ tách biệt. Ngày nay, ý nghĩa và quy luật của ngũ hành là mối quan tâm hàng đầu trong phong thủy, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản.Hiểu vậy, Thewincity sẽ gửi đến bạn một bài viết chi tiết nhất về ngũ hành tương sinh. Mời bạn đọc nhé!

Ngũ hành tương sinh là gì?

Để tìm hiểu về khái niệm của ngũ hành tương sinh, trước hết, bạn cần biết qua về khái niệm ngũ hành:

 • Theo quan điểm triết học cổ Trung Hoa, tất cả vạn vật đều bắt nguồn từ 5 nguyên tố cơ bản và luôn trải qua 5 trạng thái là: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Năm trạng thái kể trên được gọi là Ngũ hành.
 • Thủy, Hỏa không nhất thiết phải là nước và lửa mà còn rất nhiều thứ khác. Ta phải dựa vào mối tương tác, quan hệ của vạn vật trong mối tương quan hài hòa, thống nhất để có thể xác định. Đây là quy ước của người Trung Hoa cổ đại.
 • Với đặc tính lưu hành, luân chuyển và không ngừng biến đổi, ngũ hành được ứng dụng ở nhiều phương diện của cuộc sống. Từ màu sắc, con số, các mùa trong năm, bộ phận cơ thể đều tồn tại thuyết Ngũ hành.

Đặc biệt, khi mua bất động sản, bạn nên tìm hiểu và quan tâm nhiều về thuyết Ngũ hành. Có vậy, mọi việc mới có thể diễn ra suôn sẻ, trơn tru và không gặp bất lợi, khó khăn gì trong quá trình thực hiện giao dịch hay ảnh hưởng đến cuộc sống về sau.

Giải nghĩa chi tiết về khái niệm của Ngũ hành

Quy luật và ý nghĩa của ngũ hành tương sinh trong phong thủy

Ngũ hành có 2 quy luật, gồm: quy luật tương sinh và quy luật tương khắc. Quy luật tương sinh và quy luật tương khắc là sự chuyển hóa qua lại giữa Trời và Đất để cấu thành sự sống của vạn vật. 

Hai yếu tố có mối quan hệ gắn bó, tồn tại song hành và không có sự tách biệt. Trong tương sinh có tương khắc và trong tương khắc cũng không thể thiếu tương sinh. Đó chính là nguyên lý cơ bản để tạo nên sự sống của vạn vật.

Quy luật tương sinh

Tương sinh có nghĩa là sự thúc đẩy, hỗ trợ để cùng nhau sinh trưởng và phát triển. Quy luật tương sinh gồm 2 phương diện: cái sinh ra nó và cái nó sinh ra hoặc có thể hiểu là mẫu và tử. Quy luật tương sinh được hiểu như sau:

 • Thủy sinh Mộc: Nước giúp cây sinh sôi, tươi tốt
 • Mộc sinh Hỏa: Gỗ cây làm nhiên liệu cho lửa cháy
 • Hỏa sinh Thổ: Lửa đốt tro bụi làm cho đất trở nên màu mỡ
 • Thổ sinh Kim: Trong lòng đất sản sinh ra kim loại
 • Kim sinh Thủy: Kim loại nóng chảy quay trở về thể lỏng

Tìm hiểu về quy luật tương sinh của thuyết Ngũ hành

Ý nghĩa của quy luật tương sinh

Quy luật tương sinh có ý nghĩa và tác động vô cùng lớn đến đời sống của mỗi người. Dựa vào mối quan hệ tương tác, mối tương quan hài hòa của các hành, ta có thể khám phá ra nhiều ứng dụng mới mẻ, mang lại nhiều lợi ích tốt đẹp cho con người.

Ứng dụng quy luật tương sinh trong cuộc sống

Ngũ hành có ứng dụng rất rộng. Vì các hành trong Ngũ hành là những khái niệm đa nghĩa, vừa cụ thể vừa trừu tượng. Nhờ vậy, con người có thể ứng dụng quy luật tương sinh trên nhiều phương diện của đời sống.

Xem hướng xây nhà

Ứng dụng quy luật tương sinh để xem hướng xây nhà được coi là việc cần thiết và không nên bỏ qua. Thế nên, gia chủ phải xem mệnh của mình là gì để rồi chọn hướng xây nhà phù hợp. Có vậy, gia chủ sẽ thu hút sự may mắn, thịnh vượng cho “mái ấm gia đình” của mình.

 • Mệnh Mộc hợp với các hướng như: Đông, Nam và Đông Nam
 • Mệnh Kim hợp với hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc và Đông Bắc
 • Mệnh Thủy hợp với hướng Bắc, Tây Bắc, Đông Nam
 • Mệnh Thổ thổ hợp với hướng Đông Bắc, Tây Nam
 • Mệnh Hỏa hợp nhất với hướng chính Nam

Ứng dụng quy luật tương sinh vào xem hướng nhà

Xem tuổi bố mẹ sinh con

Ngày nay, ứng dụng phổ biến nhất của Ngũ hành là kiểm tra độ tuổi sinh sản của cha mẹ. Cha, mẹ cần chú ý và kiểm tra Ngũ hành của mình, xem sinh khắc với những mệnh nào trong Ngũ hành.

Từ đó, cha mẹ chọn năm sinh con có Ngũ hành tương sinh, hạn chế việc con sinh vào những năm có mệnh Ngũ hành tương khắc, vì như vậy sẽ không tốt. 

Trường hợp cha mẹ và con có Ngũ hành không hợp, thì con sẽ xung khắc với cha mẹ. Trường hợp đó gọi là Tiểu Hung. 

Trường hợp cha mẹ và con không hợp tuổi thì được gọi là Đại Hung. Nếu gặp phải năm Ngũ hành của cha mẹ tương khắc với con (trường hợp Đại Hung), thì cha mẹ nên tránh gấp vì sẽ ảnh hưởng đến vận mệnh của cả cha mẹ lẫn con cái.

Ứng dụng quy luật tương sinh để xem tuổi bố mẹ sinh con

Kết luận

Thewincty đã cung cấp các thông tin liên quan về ngũ hành tương sinh. Qua bài viết, bạn cũng thấy được tầm quan trọng của quy luật tương sinh. Thêm vào đó là những ứng dụng của quy luật tương sinh trong cuộc sống. Đặc biệt, khi mua bất động sản, bạn nên áp dụng quy luật tương sinh vào để thu lại kết quả tốt nhất cho mình.

 

Trả lời