Ngũ hành tương khắc là gì? Quy luật và ý nghĩa của ngũ hành tương khắc trong cuộc sống

Trong cuộc sống, thuyết Ngũ hành có ý nghĩa và tầm quan trọng vô cùng lớn. Do vậy, có hàng loạt các thắc mắc về: Khái niệm của Ngũ hành tương khắc; quy luật, nguyên lý của Ngũ hành tương khắc, ý nghĩa và ứng dụng của Ngũ hành tương khắc,…

Để hiểu hơn về Ngũ hành tương khắc, bạn không nên bỏ lỡ bài viết của Thewincity. Đọc ngay nhé!

Ngũ hành tương khắc là gì?

Ngũ hành tương khắc dùng để chỉ mối quan hệ lần lượt ức chế, sát phạt sự phát triển của các mệnh Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Theo đó, thứ tự tương khắc là:

 • Mộc khắc Thổ
 • Thổ khắc Thủy
 • Thủy khắc Hỏa
 • Hỏa khắc Kim
 • Kim khắc Mộc

Trong quan hệ tương khắc, mỗi hành có quan hệ với hai hành khác: Hành A khắc hành B, nhưng bị hành C cản trở, khắc lại. Người xưa đã hình tượng hóa quan hệ tương khắc thành mối quan hệ Thắng – Thua. Chẳng hạn, Thủy (người thắng) khắc Hỏa (kẻ thua). Một ví dụ cụ thể như: Khi tạt nước vào lửa, lửa sẽ bị dập tắt và tàn lụi.

Ngũ hành là gì? Ý nghĩa và quy luật của ngũ hành tương sinh trong phong thủy 

Giải mã khái niệm Ngũ hành tương khắc

Quy luật và ý nghĩa của Ngũ hành tương khắc trong cuộc sống

Thuyết Ngũ hành tồn tại 2 quy luật, đó là: quy luật tương sinh và quy luật tương khắc. Hai quy luật kể trên là sự chuyển hóa của Trời và Đất để tạo nên sự sống của vạn vật. Do vậy, hai quy luật có mối quan hệ chặt chẽ, không tách rời và song hành cùng nhau.

Hôm nay, The win city sẽ chỉ giới thiệu và đề cập đến quy luật tương khắc:

Quy luật tương khắc

Tương khắc là sự cản trở, áp chế sự sinh trưởng và phát triển của nhau. Tương khắc có vai trò duy trì sự cân bằng, nhưng nếu thái quá sẽ khiến mọi vật bị hủy diệt, suy vong. Trong thuyết Ngũ hành, quy luật tương khắc có hai phương diện: cái khắc nó và cái nó khắc.

Quy luật tương khắc giữa các hành được xác định theo chiều ngược kim đồng hồ:

 • Thủy khắc Hỏa: Nước làm dập tắt lửa
 • Hỏa khắc Kim: Lửa lớn sẽ nung chảy kim loại
 • Kim khắc Mộc: Dao dùng để chặt cây
 • Mộc khắc Thổ: Cây hút, hấp thụ các chất dinh dưỡng của đất
 • Thổ khắc Thủy: Đất hút nước, dùng đất để đắp đê ngăn lụt

4 thông tin hữu ích về phong thủy phòng ngủ mới nhất năm 2022 

Ý nghĩa của quy luật tương khắc

Quy luật tương khắc có ý nghĩa và ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của mỗi người. Từ những mối quan hệ ức chế. cản trở của các mệnh không hợp nhau mà con người thể tránh được những điều rủi ro, không mong muốn đến với bản thân cũng như mọi người xung quanh.

Vận dụng quy luật tương khắc như thế nào?

Nắm rõ và hiểu chi tiết về thuyết Ngũ hành, con người có thể ứng dụng quy luật tương sinh và tương khắc ở rất nhiều phương diện của cuộc sống. Chẳng hạn như: 

 • Trong phong thủy, tử vi nhằm xem hướng nhà, hướng đất tốt cho gia chủ
 • Xem tuổi hợp để kết hôn, hợp tác kinh doanh
 • Chọn cây phong thủy, đá phong thủy, trang sức phong thủy
 • Chọn màu sắc phong thủy

Nếu bạn vận dụng tốt quy luật tương sinh và tương khắc, bạn sẽ gia tăng yếu tố may mắn và hạn chế những vận hạn, điềm gở trong cuộc sống của mình.

Ngũ hành tương khắc là gì? Quy luật và ý nghĩa của ngũ hành tương khắc trong cuộc sống

Người mệnh Kim

Màu hợp mệnh: xám trắng, trắng, vàng thổ, vàng kim, vàng nhạt, vàng cam,…hợp nhất là màu vàng.

Cây phong thủy: cây Lan Ý, Kim Tiền, lưỡi hổ thái, cỏ Lan Chi,…

Tranh treo tường: tranh có họa tiết phố cổ, đồng quê, ruộng nương; tranh về Phật giáo và tranh thư pháp có màu nâu hoặc vàng nâu. Ngoài ra, chất liệu của tranh phải là: sơn mài, gỗ, vàng, bạc, đá quý,…sẽ giúp cho gia chủ gặp nhiều may mắn, thịnh vượng.

Nuôi cá phong thủy: cá Rồng, cá La Hán, cá Chép, cá Huyết Anh Vũ,…và nên đặt bể cá ở các hướng phù hợp như: Bắc, Tây Bắc, Đông Nam. Một điều đáng chú ý đó là số lượng cá, số lượng cá hợp với mệnh Kim là 4 hoặc 9 con.

Vận dụng quy luật Ngũ hành tương khắc cho người mệnh Kim

La bàn định hướng là gì? Hướng dẫn sử dụng la bàn định hướng từ A-Z cho người mới 

Người mệnh Mộc

Màu hợp mệnh: xanh lá, xanh lam, vàng nhạt, nâu, đen. Xanh lá và nâu là hai màu hợp nhất.

Trang trí nội thất từ các chất liệu, vật liệu: đồ gỗ, giấy, tre,…vừa làm đẹp ngôi nhà vừa mang lại may mắn, điều tốt đẹp cho gia chủ.

Nuôi cá phong thủy: cá Đĩa, cá Chép, cá Rồng, cá La Hán,…và đặt bể cá ở các hướng tốt như: Đông, Nam, Đông Nam và Bắc. Số lượng cá phù hợp với người mệnh Mộc là 3-8 con giúp cho gia chủ hạn chế những rủi ro, mất mát.

Ứng dụng quy luật Ngũ hành tương khắc cho người thuộc mệnh Mộc

Người mệnh Thủy

Màu hợp mệnh: xanh thiên thanh, ánh kim, đen, trắng. Người mệnh Thủy không nên chọn màu vàng và nâu đất vì chúng thuộc mệnh Thổ (Thổ khắc Thủy – quy luật tương khắc).

Người mệnh Thủy có thể đón nhận may mắn, tài lộc bằng cách trang trí gương, vách ngăn pha lê, bể cá, cây xanh, chuông gió bằng kim loại hoặc các bức tường bằng gỗ, bằng đồng,…

Vận dụng quy luật Ngũ hành tương khắc cho người mệnh Thủy

Phong thủy phòng bếp trong năm 2022 mà gia chủ cần phải biết

Người mệnh Hỏa

Màu hợp mệnh: màu hồng, đỏ, tím, cam. Ngoài ra, màu xanh lá cũng rất phù hợp với người mệnh Hỏa vì Mộc sinh Hỏa. Người mệnh Hỏa nên tránh màu xanh thẫm và màu đen (Thủy khắc Hỏa).

Nội thất trong nhà ở phải làm từ gỗ là chính, không nên dùng đồ kim loại vì Hỏa khắc Kim. 

Cây phong thủy: cây Xương Rồng, Lan Hồ Điệp, hoa Hỏa Tước, hoa Phượng Tiên,…

Theo Bát quái, người thuộc mệnh Hỏa sẽ hợp với số 2 (hành Mộc), số 7 (hành Hỏa). Đồng thời, người mệnh Hỏa kỵ với số 1 và số 6 (hành Thủy).

Vận dụng quy luật Ngũ hành tương khắc cho người mệnh Hỏa

Người mệnh Thổ

Màu hợp mệnh: màu hồng, tím, đỏ thuộc hành Hỏa (Hỏa sinh Thổ) và màu nâu đất, màu vàng – màu bản mệnh Thổ mang đến nhiều tài lộc, may mắn, sức khỏe. Hạn chế dùng các đồ vật có màu xanh lá vì Mộc khắc Thổ nên sẽ mang lại những điều không may.

Người mệnh Thổ nên sử dụng đồ gốm sứ vì có nguồn gốc, xuất xứ từ đất. Ngoài ra, các đồ vật làm từ đá, đặc biệt là đá cẩm thạch sẽ hỗ trợ rất tốt cho người mệnh Thổ.

Con số may mắn cho người mệnh Thổ là số 0 và số 5. Bên cạnh đó, số 2 và số 7 cũng rất tốt vì chúng thuộc hành Hỏa. Người mệnh Thổ nên tránh số 3 và số 8 thuộc hành Mộc vì Mộc khắc Thổ.

Vận dụng quy luật Ngũ hành tương khắc cho người mệnh Thổ

Bật mí cách đặt bàn thờ Phật đẹp, hợp phong thủy tại nhà 2022

Kết luận

Trên đây là những thông tin chi tiết về Ngũ hành tương khắc do The win city cung cấp. Hy vọng bài viết giúp bạn có cái nhìn khách quan và ứng dụng được quy luật tương khắc để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn. Đặc biệt, là tín đồ mua bán bất động sản, bạn càng không thể bỏ qua thuyết Ngũ hành. Việc hiểu rõ và áp dụng tốt Ngũ hành sẽ giúp bạn hạn chế được những rủi ro và thu hút càng nhiều điều may mắn.

 

Trả lời