Nguồn gốc, ý nghĩa và lưu ý khi treo tranh khảm ốc Vinh Quy Bái Tổ

Nhắc đến “Vinh Quy Bái Tổ” là nghĩ ngay đến truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”. Nghĩa là người con quê hương đi thi khoa cử đạt thành tích cao nay trở về nơi chôn rau cắt rốn. Do vậy, tranh khảm ốc Vinh Quy Bái Tổ được nhiều yêu thích và sử dụng. Sau đây, The win city sẽ gửi đến bạn bài viết về nguồn gốc, ý nghĩa và những lưu ý khi treo tranh. Xem ngay nhé!

Nguồn gốc của tranh khảm ốc Vinh Quy Bái Tổ

Không biết tự bao giờ tranh khảm ốc Vinh Quy Bái Tổ xuất hiện, nhưng theo Thư tịch thuộc loại cổ nhất của nước ta được soạn thì có từ thời nhà Lý năm 1335. Khi đó, những người thi đỗ ở Kinh Kỳ sẽ được nhận ân huệ là áo mũ, ngựa, võng để về quê hương bái tổ và được ghi danh vào sổ sách.

Nhằm ghi lại muôn đời những tên tuổi thi đỗ Tiến sĩ qua các kỳ thi khoa cử vào năm Giáp Tý thứ hai của thế kỷ 15 (vào năm 1484), thời vua Lê Thánh Tông là người đề xuất dựng bia đá ghi danh Tiến sĩ để tôn vinh các tri thức Nho học đỗ đạt. 

Khám thờ là gì? Ý nghĩa và cách chọn khám thờ ông Địa và ông Thần Tài chuẩn đẹp 2022

Năm 1484, bia đá đầu tiên được dựng, ghi lại lịch sử của khoa thi năm 1442 (vào năm Lê Thánh Tông ra đời). Bia đá cuối cùng (trong số 82 bia đá) còn được lưu giữ tại Văn Miếu Quốc Tử Giám (Hà Nội) được dựng vào năm 1780 để ghi danh các tên tuổi tại khoa cử năm 1779.

Nếu ai đậu Tiến sĩ qua các kỳ thi khoa cử, họ sẽ được Vua ban mũ áo, trâm hoa, cân đai, lụa màu, vàng, bạc và cho quân lính đưa về nơi sinh thành. Lúc này, dân làng sẽ tổ chức một buổi lễ linh đình và bày yến tiệc để rước vị tân khoa. Trong đoàn rước, có nhiều người hầu, quân lính cầm cờ, người đánh trống, lọc và người đánh chiêng.

Nếu vị tân khoa cử có vợ, thì vợ và chồng sẽ được đón rước trở về quê hương. Khi tới làng, Tân khoa sẽ đến đình làng và nhà thờ tổ của dòng họ để bái tổ tiên, rồi sau đó bái tạ thầy dạy học và cha mẹ. 

“Vinh Quy Bái Tổ” không những là niềm vinh dự của Tân khoa, gia đình, làng xóm mà còn là dịp để vị Tân khoa bày tỏ sự biết ơn với tổ tiên, cha mẹ, thầy dạy và hàng xóm láng giềng vì nhờ họ mà Tân khoa mới được như vậy. Điều đó đúng với truyền thống, đạo lý ngàn đời của người Việt “Công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy”.

Ý nghĩa tranh khảm ốc Vinh quy bái tổ

Vinh Quy Bái Tổ gắn liền với truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”

Khám phá ý nghĩa của tranh cẩn ốc Tứ Qúy tích Tùng – Cúc – Trúc – Mai

Ý nghĩa của tranh khảm ốc Vinh Quy Bái Tổ

Tranh khảm ốc Vinh Quy Bái Tổ có ý nghĩa như sau:

  • Vinh: nghĩa là vinh danh, sự thành công, có thành tích cao trong một lĩnh vực nào đó.
  • Quy: nghĩa là quay về, trở về.
  • Bái: nghĩa là bái tạ, bái lạy.
  • Tổ: nghĩa là người sinh thành, người có công dưỡng dục.

Như vậy, “Vinh Quy Bái Tổ” có nghĩa là một người nào đó có công danh, sự nghiệp, đạt được thành tích cao ở một lĩnh vực nào đó như kinh doanh, thi cử,…rồi quay về quê hương để tạ ơn tổ tiên, cha mẹ, thầy dạy, hàng xóm – những người đã giúp đỡ và nhờ họ mới có được như vậy. Đó là truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” hoặc “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” đã có từ lâu ở nước ta.

Ảnh mã đáo thành công có ý nghĩa gì trong phong thủy cầu Danh

Thời Vua chúa xưa, tranh khảm ốc Vinh Quy Bái Tổ dùng để chỉ người thi khoa cử đỗ đạt trở về quê hương. Hiện nay, khi xã hội ngày càng phát triển và tồn tại nhiều lĩnh vực để con người vươn tới thành công, mang vinh quang về cho gia đình, quê hương, đất nước. Hay những người con xa xứ đã kinh doanh, làm việc thành công nay muốn trở về nơi sinh thành để đóng góp, xây dựng và phát triển quê hương.

Ý nghĩa sâu sắc đằng sau bức tranh khảm ốc Vinh Quy Bái Tổ

Hé lộ cách bố trí nhà ở cho người mệnh Mộc hợp phong thủy 2022

Treo tranh khảm ốc Vinh Quy Bái Tổ như thế nào là đúng?

Tranh khảm ốc Vinh Quy Bái Tổ nên treo ở những nơi sang trọng, dễ thấy và thường được treo ở phòng khách, nhà thờ tổ. Ngoài ra, bạn cũng có thể treo tranh ở nơi làm việc, phòng thờ, phòng đọc sách. Sở dĩ đặt ở những vị trí như thế là vì muốn nhắc nhở bản thân, con cháu phải luôn phấn đấu để thành công và biết ơn các vị tổ tiên, người từng giúp đỡ.

Việc treo tranh hết sức quan trọng, bạn phải lưu ý các nguyên tắc sau để không làm mất giá trị và ý nghĩa của tranh:

  • Nếu là người có gia đình thì nên chọn tranh mà có người phụ nữ ngồi trên võng. Nếu là người chưa lập gia đình thì nên chọn tranh mà không có ai ngồi trên võng.
  • Nên chọn tranh có đoàn rước đi theo hướng từ ngoài vào trong nhà, nghĩa là theo hướng từ cửa chính đi vào. 
  • Nếu treo tranh ở bên phải thì chọn tranh có đoàn rước đi theo hướng từ phải sang trái. 
  • Nếu treo tranh ở bên trái thì chọn tranh có đoàn rước đi theo hướng từ trái qua phải.
  • Nên treo tranh ở những nơi trang nghiêm, sang trọng và dễ nhìn thấy như: phòng thờ, phòng khách, phòng làm việc.

Lưu ý trong cách treo tranh khảm ốc Vinh Quy Bái Tổ

Nhà khuyết góc là gì và cách hóa giải vận mệnh

Kết luận

Như vậy, Thewincity đã gửi đến bạn bài viết về tranh khảm ốc Vinh Quy Bái Tổ. Ở bài viết, độc giả có thể hiểu được nguồn gốc, ý nghĩa cũng như cách treo tranh khảm ốc sao cho đúng và chuẩn nhất. Thewincity hy vọng bài viết hữu ích đến quý độc giả. Chúc các bạn may mắn!

 

Trả lời