Những lưu ý về pháp lý căn hộ chung cư cần biết khi mua

Khi tiến hành mua căn hộ chung cư đều mà nhiều người thắc mắc đó chính là tính pháp lý của căn hộ. Hiện nay đa số người dân ít dành thời gian để tìm hiểu về tính pháp lý của chung cư chính vì vậy đã xảy ra những tranh chấp không mong muốn về sau. Nhằm giúp người mua hạn chế được các rủi ro có thể phát sinh trong quá trình mua bán căn hộ, Thắng Lợi Group xin liệt kê một số lưu ý về pháp lý căn hộ chung cư cần biết qua bài viết dưới đây, hãy cùng dõi theo để hiểu rõ hơn nhé!

1. Khái niệm về chung cư là gì?

Căn hộ chung cư cần có đầy đủ pháp lý rõ ràng
Theo quy định tại khoản 3, Điều 3 Luật nhà ở năm 2014, Chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.
Đối với các dự án mua bán với chủ đầu tư, tức là những dự án nhà ở hình thành trong tương lai thì thời điểm ký hợp đồng phải là lúc dự án phải được xây dựng xong phần móng.

2. Thời gian sở hữu căn hộ chung cư?

Căn hộ Chung cư được nhiều người lựa chọn hiện nay
Theo quy định tại Khoản 1, Điều 99, Luật nhà ở 2014, thời hạn sử dụng nhà chung cư được quy định. Căn cứ dựa vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở:
Khi hết thời hạn sử dụng theo quy định hoặc trong trường hợp bị hư hỏng nặng. Có nguy cơ sập đổ, không đảm bảo an toàn cho người sử dụng thì cơ quan quản lý nhà ở. Cấp tỉnh phải tổ chức kiểm định chất lượng công trình nhà chung cư này để xử lý theo quy định sau:
– Nếu căn hộ chung cư bị hư hỏng nặng có nguy cơ bị sập cũng như không đảm bảo an toàn cho người sử dụng, chủ sở hữu nhà chung cư sẽ có trách nhiệm cải tạo lại cũng như tiến hành xây chung cư mới được thực hiện theo quy định của Luật đất đai và các văn bản khác có liên quan.
Người mua cần thẩm định và quan tâm đến các thỏa thuận về các khoản chi phí khác ngoài tiền mua nhà và các khoản chi trong tương lai. Và đặc biệt cũng cần lưu ý đến phần diện tích chung, riêng để tránh tranh chấp về sau.
Hợp đồng quy định rõ chủ đầu tư phải có nghĩa vụ bảo hành nhà ở chung cư cho bên mua trong thời hạn tối thiểu là 60 tháng kể từ ngày hoàn thành xây dựng và nghiệm thu đưa vào xây dựng.

3. Một số lưu ý về tính pháp lý của căn hộ chung cư?

Căn hộ với đầy đủ tính pháp lý được nhiều người lựa chọn hàng đầu

Một số lưu ý cần nắm:

– Đầu tiên bạn cần phải lưu ý đến giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của chủ đầu tư. Trong đó là ngành nghề kinh doanh bất động sản. Nhờ có giấy tờ này sẽ đảm bảo tính pháp lý. Để thực hiện xây dựng và kinh doanh dự án bất động sản.
– Một giấy tờ vô cùng quan trọng là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Khi dự án có đủ giấy chứng nhận nghĩa là dự án đã giải phóng xong mặt bằng. Đất xây dự án là “đất sạch” không có tranh chấp pháp lý về sau. Sổ đỏ sẽ chứng minh dự án chủ đầu tư đang bán không bị chủ đầu tư. Thế chấp tại ngân hàng.
– Giấy phép xây dựng của dự án. Nhiều dự án hiện nay xảy ra tình trạng xây dựng không phép và bị đình chỉ thi công. Dẫn đến chậm tiến độ dự án.
– Hồ sơ xác định chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, tiền thuế liên quan đến đất.
Các thông tin này phải được lưu tại chủ đầu tư, nếu người mua yêu cầu thì họ phải xuất trình được ngay. Người mua có thể đối chiếu với với thông tin thu thập. Được từ các cơ quan có liên quan là Sở Tài nguyên, Sở xây dựng, Sở Kiến trúc Quy hoạch của thành phố.

Các nội dung cần lưu ý về pháp lý căn hộ chung cư:

– Người mua cần xem kỹ hợp đồng mua bán, đặc biệt phải chú ý đến các nội dung sau đây:
+ Đồng tiền thanh toán phải là VNĐ, để đảm bảo tuân thủ quy định của ngân hàng nhà nước.
+ Tiến độ thanh toán phải gắn với tiến độ hoàn thành từng phần xây dựng. Cho đến trước khi nhận bàn giao nhà, chỉ thanh toán tối đa 70% giá trị hợp đồng. Nên giữ lại 5-10% giá trị hợp đồng cho đến lúc nhận bàn giao nố.
+ Người ký hợp đồng phải là người đại diện có thẩm quyền. Tức là phải là người đại diện theo pháp luật của chủ đầu tư hoặc chủ đầu tư.
– Trường hợp nhà chung cư còn đảm bảo chất lượng và an toàn cho người sử dụng thì chủ sở hữu được tiếp tục sử dụng theo thời hạn ghi trong kết luận kiểm định, trừ trường hợp phải thực hiện cải tạo.

4. Nên mua chung cư được cấp sổ đỏ hay sổ hồng?

Căn hộ Long An được lựa chọn hàng đầu hiện nay
Sổ đỏ hay sổ hồng sẽ dựa vào màu sắc của các loại giấy chứng nhận. Chúng ta vẫn hay dùng từ sổ đỏ để chỉ “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”. Sổ hồng để chỉ “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở”.
– Theo quy định tại Khoản 1, Điều 9 Luật nhà ở năm 2014, Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân. Có đủ điều kiện và có nhà ở hợp pháp thì được cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với nhà ở đó. Nhà ở được cấp giấy chứng nhận phải là nhà ở có sẵn.
– Theo quy định tại khoản 1, Điều 3, Thông tư 23/2014/TT-BTNMT, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất gồm một tờ có 04 trang. in nền hoa văn trống đồng màu hồng cánh sen và trang bổ sung nền trắng.
Khi mua chung cư sẽ được cấp sổ hồng, hay được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
Qua bài viết trên đây bạn đã hiểu hơn về những lưu ý về tính pháp lý của căn hộ đúng không nào?. Nếu bạn đang có nhu cầu mua căn hộ chung cư. Hãy nhanh tay liên hệ đến chúng tôi để được giải đáp một cách tốt nhất.
Hotline: 0898.764.352

Trả lời