Thế đất long mạch là gì? Cách nhận biết thế đất long mạch chuẩn nhất

Trong đời sống, thế đất long mạch có ý nghĩa phong thủy tốt lành. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể xác định được khái niệm cũng như nhận biết thế đất có thuộc long mạch không. Hiểu vậy, The win city sẽ gửi đến bài viết về cách nhận biết đất long mạch chi tiết nhất.

Thế đất long mạch là gì?

Theo quan niệm phong thủy, đất long mạch là mạch của đất, nơi khí hội tụ và điểm giao giữa thế đất huyền vũ (hướng Bắc) với thế bạch hổ (hướng Tây), thế thanh long (hướng Đông) với thế đất chu tước (hướng Nam). Cụ thể như sau:

Thế đất huyền vũ

Thế huyền vũ đại diện cho hướng Bắc, mùa đông, màu đen và khí âm. Trong các thế đất trong long mạch, thế đất huyền vũ là thế đất cao nhất.

Thế đất thanh long

Thế đất thành long đại diện cho hướng Đông, mùa xuân, màu xanh và khí dương. Xác định theo mặt khí tượng học, thế đất thành long tượng trưng cho chòm sao thần nông.

Thế đất bạch hổ

Thế đất bạch hổ đại diện cho hướng Tây, mùa thu, màu trắng và khí âm. Xác định theo mặt địa hình, hình thế bạch hổ dài hơn nhưng lại thấp hơn hình thế thanh long.

Thế đất chu tước

Thế đất chu tước đại diện cho hướng Nam, mùa hè, màu đỏ và khí dương đi theo chiều kim đồng hồ. Không chỉ đơn thuần là địa thế, hình thế chu tước còn tượng trưng cho nguồn nước.

Như vậy, ta có 4 thế đất tạo nên long mạch gồm: thế đất huyền vũ, thế đất thanh long, thế đất bạch hổ, thế đất chu tước. Không kể dáng vóc, mỗi con vật linh thiêng sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng cõi dương (người sống) và cõi âm (người chết).

Đất long mạch gồm: thế đất huyền vũ, chu tước, thanh long và bạch hổ

Vị trí có long mạch tốt là nơi hội tụ nhiều khí lành và trường năng lượng tại địa điểm đó cao nhiều lần so với những nơi khác. Trong long mạch được chia thành mạch chính và mạch nhánh. Việc xây nhà hoặc đặt huyệt nên thực hiện ở mạch chính chứ không nên đặt ở mạch nhánh. Vì điều đó là không cát.

Thế nào là đất long mạch tốt

Khám phá ý nghĩa của tranh cẩn ốc Tùng Hạc Diên Niên 

Đất long mạch tốt phải có hình thể mềm mại, uyển chuyển được gọi là “sinh long” – địa huyệt cát. Ngược lại, đất long mạch xấu sẽ có hình thể thô thiển, cồng kềnh, cứng nhắc được gọi là “tử long” – địa huyệt hung cần tuyệt đối tránh.

Nhằm hiểu rõ hơn, ta có thể hình dung kiểu đất long mạch như một chiếc ghế bành. Khi đó, 

 • Hình thế hổ và rồng tượng trưng cho hai tay ghế. 
 • Hình thế chim tượng trưng cho chiếc ghế con để gác chân. 
 • Hình thế rùa tượng trưng cho lưng ghế

Theo cách xác định trên, vị trí tốt nhất để xây nhà, xây mộ hoặc định cư chính là phần giữa mặt ghế. Trong phong thủy, hình thế hổ và rồng bảo vệ long mạch tựa đôi tay ghế bảo vệ thân mình. Do vậy, không nên chọn thế thanh long và thế bạch hổ để xây nhà, xây mộ.

Tổng quan về khái niệm thế đất long mạch

Các loại thế trong long mạch

Giống như con người, long mạch cũng có tổ tiên, cha mẹ và được gọi là thái tổ sơn, thiếu tổ sơn,…Theo phong thủy, để tìm được long huyệt thì người ta phải tìm tổ sơn trước rồi sau đó đi theo long mạch mà lần ra huyệt.

Khám phá ý nghĩa của tranh cẩn ốc Tứ Qúy tích Tùng – Cúc – Trúc – Mai

Dựa vào hướng lượn vòng của long mạch, người ta chia thành 2 loại là: âm long và dương long. Trong đó:

 • Dương long: hướng lượn của núi Thái Tổ theo chiều kim đồng hồ
 • Âm long: hướng lượn của núi Thái Tổ theo chiều ngược kim đồng hồ

Một số người còn chia âm long và dương long theo dòng chảy của hai bên núi. Khi đó:

 • Dương long: nước bên trái chảy sang bên phải
 • Âm long: nước bên phải chảy sang bên trái

Căn cứ vào hình thái của mạch núi, người ta chia long mạch thành 9 loại. Đó là những loại:

 • Hồi long: long mạch sẽ quay đầu như liếm đuôi về Tổ Sơn
 • Giáng long: long mạch như hình ảnh con rồng đang từ trên cao lao xuống
 • Xuất dương long: phát tích lắt léo, ngoằn ngoèo như hình ảnh của con thú xuất chuồng
 • Phi long: long mạch uốn lượn như phượng hoàng nhảy múa
 • Sinh long: long mạch hình vòng cung ấn tượng với đa dạng mạch nhánh như chân con rết
 • Ngọa long: long mạch vững chãi như voi đứng, hổ ngồi
 • Đằng long: long mạch to lớn, cao rộng như rồng đang bay trên trời
 • Ẩn long: long mạch dài, kéo dài không rõ ràng
 • Lãnh quần long: long mạch tụ họp như đàn chim đang bay

Ảnh mã đáo thành công có ý nghĩa gì trong phong thủy cầu Danh

Cách nhận biết thế đất long mạch chuẩn nhất

Nếu gia chủ chọn đất xây nhà là thế đất long mạch thì sẽ thu hút nhiều may mắn, sự nghiệp thành công và sức khỏe tốt. Thêm vào đó là còn tránh được những tai họa về lũ lụt và không gian sáng sủa, thoáng đãng với lưng tựa sườn đồi.

Như vậy, xây nhà trên đất có nguồn khí và mạch nước tốt sẽ giúp cho gia chủ hưởng vượng khí, gặp nhiều tài lộc, cuộc sống thịnh vượng. Vậy nên, cách để nhận biết thế đất long mạch chuẩn nhất là dựa vào những đặc điểm sau:

 • Thứ nhất, những vùng đất có cây cỏ xanh tươi, vượng khí tốt và hạn chế chọn những khoảng đất nâu, khô cằn sỏi đá. Để tìm được “long mạch” tốt thì không nên bỏ qua những địa điểm có cỏ cây tươi tốt. Bởi đó là không gian sinh sống lý tưởng.
 • Thứ hai, đối với những ngôi nhà đã xây, xem nhà cửa có thông thoáng hay không, không khí có mát mẻ và dễ chịu hay không. Tuyệt đối tránh các nhà chật hẹp, ẩm mốc, u tối vì không khí không được lưu thông nên ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cũng như con đường sự nghiệp của gia chủ.
Cách nhận biết thế đất long mạch nhanh và chuẩn nhất

Hé lộ cách bố trí nhà ở cho người mệnh Mộc hợp phong thủy 2022

Kết luận

Tóm lại, The win city đã cung cấp các thông tin cụ thể, chi tiết về thế đất long mạch. Qua bài viết, quý độc giả có thể hiểu khái niệm, các loại thế cũng như cách nhận biết thế đất long mạch chuẩn nhất. Hy vọng các thông tin kể trên là những điều hữu ích tuyệt vời đến bạn. Chúc các bạn may mắn!

 

Trả lời